Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho công dân Việt

September 29 2016

Là một công dân Việt Nam trên 18 tuổi, việc nắm rõ các bộ luật cũng như việc nộp các loại thuế hàng tháng trong đó có thuế thu nhập đối với các cá nhân có nguồn thu nhập cố định là một trong điều cần thiết. Tuy việc đóng thuế thu nhập là điều mà mỗi cá nhân phải thực hiện đều đặn mỗi tháng nhưng biết cách tính thuế thu nhập như thế nào thì có lẽ chưa chắc 100% đã biết. Do đó, bài viết này xin được giới thiệu cách tính thuế thu nhập cá nhân để người đọc có thể nắm được một cách tổng quan, bao quát nhất. Cách tính thuế thu nhập cá nhân khá đơn giản với công thức chung được đưa ra: Thuế thu nhập cá nhân ( TNCN) = Thu nhập tính thuế x Thuế suất Tại Điều 22 luật Thuế thu nhập cá nhân đã quy định và chỉ rõ cách tính thuế thu nhập cá nhân với từng đối tượng như sau:

bang-huong-dan-tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan
Có thể thấy trên bảng thuế suất bên trên, thuế suất được bộ luật chia làm 7 mức tính khác nhau để áp dụng cho 7 mức thu nhập cá nhân của công dân Việt Nam. Nghe có vẻ phức tạp nhưng chỉ cần dựa trên công thức tổng quát thì cách tính thuế thu nhập cá nhân ở từng bậc lại khá đơn giản. Ta sẽ lấy một ví dụ cụ thể để làm rõ hơn:

Thuế thu nhập cá nhân bậc 1:

Cô Hoàng Lan Thanh làm kế toán cho công ty sản xuất máy lọc nước ABC. Lương tháng cô Thanh nhận được là 15 triệu/ tháng cùng khoản trợ cấp phương tiện đi lại là 400.000/ tháng, trợ cấp tiền ăn trưa là 700.000/ tháng, cô nuôi 2 con nhỏ đang học cấp 1 và cấp 2. Cô Lan Thanh phải đóng tiền bảo hiểm y tế 5%, bảo hiểm xã hội 1% hàng tháng.
cach-tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan
Tổng thu nhập cá nhân một tháng của cô Thanh là: 15 triệu + 7 trăm nghìn + 4 trăm nghìn = 16.1 triệu. Khoản thu nhập được khấu trừ được tính:

+ Nuôi 2 con ( chưa đủ 18 tuổi) : 3.6 x 2 = 7.2 triệu/ tháng. + Giảm trừ gia cảnh: 9 triệu/ tháng. + Bảo hiểm y tế + bảo hiểm xã hội : 5% + 1% = 6% = 9 trăm nghìn / tháng. + Trợ cấp phương tiện đi lại: 4 trăm nghìn/ tháng. + Trợ cấp ăn trưa là 7 trăm nghìn được giảm: 680.000/ tháng.

Thu nhập tính thuế của cô Lan Thanh là: 16.1 triệu – 7.2 triệu – 9 triệu – 9 trăm nghìn – 4 trăm nghìn – 680 nghìn = - 2.080 nghìn Mức thu nhập cá nhân tính được là âm nên sẽ lấy giá trị bằng 0. So trên bảng thuế suất thấy cô Thanh có mức thuế thu nhập cá nhân hàng tháng nằm ở bậc 1. Áp dụng công thức chung có: 0 nghìn đồng x 5% = 0 nghìn đồng. Vậy với mức thu nhập cá nhân 16 triệu 1 trăm nghìn đồng/ tháng thì cô Thanh không phải đóng thuế cho ngân hàng nhà nước.

Thuế thu nhập cá nhân bậc 2:

- Giả sử lần này cô Thanh có mức lương là: 40 triệu đồng/ tháng. - Tổng thu nhập cá nhân của cô khi đó sẽ là: 41.1 triệu. - Tổng khoản thu nhập được khấu trừ đi tính tương tự như trên sẽ là: 30.48 triệu. - Thu nhập tính thuế cuả cô Lan: 40 - 30.48 = 9.52 triệu đồng. - Như vậy, mức thu nhập của cô Thanh nằm ở bậc 2 và được tính: Thuế TNCN = 5 triệu x 5% + ( 9.52 triệu – 5 triệu) x 10% = 702 nghìn đồng

- Vậy thuế thu nhập cá nhân mà cô Thanh nộp cho ngân hàng nhà nước là 702 nghìn đồng.

Các bậc thuế khác cũng được tính tương tự dựa trên các ví dụ như vậy. Mong bạn đọc có thể nắm rõ được cách tính thuế thu nhập cá nhân để làm chủ được cuộc sống của mình!

Share this post