Dùng dịch vụ đại lý thuế hay dịch vụ kế toán?

August 24 2016

Trước khi doanh nghiệp quyết định việc sử dụng dịch vụ đại lý thuế hay dịch vụ kế toán . TPM sẽ cung cấp một số thông tin về vai trò cũng như lợi ích khi sử dụng mỗi loại dịch vụ này:

Vai trò dùng dịch vụ đại lý thuế hay dịch vụ kế toán cho công ty:

  • Dịch vụ kế toán : Cung ứng dịch vụ ghi chép, hệ thống và lưu giữ toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế, tài chính đã phát sinh theo nội dung kinh tế và trình tự thời gian có liên quan đến doanh nghiệp theo luật kế toán.
  • Dịch vụ đại lý thuế : Khác với dịch vụ kế toán, đại lý thuếbao gồm các vấn đề liên quan đến thuế của doanh nghiệp, người nộp thuế như thực hiện các thủ tục đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, khiếu nại về thuế, lập hồ sơ đề nghị miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế do người nộp thuế ủy quyền; cung cấp những thông tin, tư vấn các vấn đề về pháp luật thuế, quản lý thủ tục thuế cho người nộp thuế; cung cấp dịch vụ tín dụng cho người nộp thuế để thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước và với các đối tác trong quá trình mua bán hàng hóa, dịch vụ theo luật quản lý thuế.
dich-vu-dai-ly-thue-ke-toan-tpmTổng cục thuế & vụ pháp chế Bộ tài chính trao đổi tại TPM

Ích lợi của nghiệp doanh, người nộp thuế khi dùng dịch vụ đại lý thuế hay dịch vụ kế toán này:

  • Dịch vụ kế toán rất cần thiết cho các nhà quản trị & chủ doanh nghiệp, nó giúp cho các nhà quản lý & chủ doanh nghiệp có thể theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình, bao gồm quá trình sản xuất, theo dõi thị trường và kiểm soát nội bộ thông qua báo cáo. Nếu thông tin kế toán sai lệch có thể sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản trị không phù hợp, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn.
  • Dịch vụ đại lý thuế : Doanh nghiệp sẽ cắt giảm được nhiều chi phí lẫn nhân lực cho việc tự tìm hiểu, cập nhật kiến thức về thủ tục thuế. Đây là vấn đề đòi hỏi chuyên môn rất nhiều mà không phải kế toán nào cũng nắm vững. Đại lý thuế còn đại diện cho doanh nghiệp & người nộp thuế trực tiếp giải trình với cơ quan Thuế và các cơ quan Nhà nước khác về các vấn đề về thuế theo quy định của pháp luật khi có yêu cầu; đại diện cho người nộp thuế trực tiếp tham gia trong quá trình tranh tụng trước toà về các vấn đề liên quan đến thuế, giảm thiểu thời gian tiếp xúc trực tiếp với cơ quan thuế.
Dịch vụ đại lý thuế - kế toán - bà Trần Thị Lệ Nga cục trưởng thuế

Bà Trần Thị Lệ Nga phó cục trưởng thuế

Nói thêm về đại lý thuế Bà Trần Thị Lệ Nga - Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM đánh giá cao vai trò của các đại lý thuế, nhiều doanh nghiệp nhờ sự tư vấn thuế, sổ sách, chứng từ đã thực hiện đúng quy định, tuy nhiên hiện tại đa phần doanh nghiệp không nắm rõ được chức năng nên có thói quen sử dụng dịch vụ kế toán luông cho những công việc của dịch vụ đại lý thuế. Điều này cũng tương đối dễ hiểu vì so với dịch vụ kế toán ra đời từ năm 2004 thì đại lý thuế có phần non trẻ hơn khi chỉ mới thực sự phát triển từ 2012 & ít người biết đến. Tính đến ngày 26/7/2016 cả nước hiện chỉ có 307 đại lý thuế là con số rất khiêm tốn khi hiện tại chúng ta có khoảng 500.000 doanh nghiệp, 1.7 triệu hộ kinh doanh cá thể & hàng triệu người nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong buổi làm việc tại văn phòng TPM vào ngày 6/7/2016, ông Lê Văn Hải- phó vụ trưởng vụ tuyên truyền của Tổng cục thuế, cùng các cán bộ vụ pháp chế Bộ tài chính & đại diện một số đại lý thuế uy tín tại Hồ Chí Minh cũng cho biết Tổng cục Thuế đã có công văn chỉ đạo cục thuế các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, phát triển hệ thống đại lý thuế đồng thời, đề nghị cơ quan thuế các địa phương tạo điều kiện thuận lợi khi đại diện của đại lý thuế giao dịch với cơ quan thuế theo ủy quyền của người nộp thuế. Vì vậy việc sử dụng dịch vụ đại lý thuế hay dịch vụ kế toán là tuỳ vào nhu cầu & mục đích của doanh nghiệp, không thể nói dịch vụ này tốt hơn dịch vụ kia. TPM chỉ khuyên các chủ doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị uy tín, được cấp phép của Bộ Tài chính để tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Share this post