Những điều cần biết về việc giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới nhất.

October 5, 2016 Đăng trong Doanh nghiệp & thị trường, Tin tức

Thuế thu nhập cá nhân mới nhất không phải ai cũng biết và để ý. Chúng tôi xin chia sẻ cách tính giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới nhất, những đối tượng được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới nhất năm 2016 theo các quy định của chính phủ tại luật thuế số 111/2013/TT-BTC và theo nghị định 65/2013/NĐ-CP.

Các khoản giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới nhất như sau:

1. Giảm trừ gia cảnh:

– Mức trừ gia cảnh: là số tiền được nhà nước trừ vào thu nhập cá nhân trước thuế áp dụng đối với thu nhập kinh doanh, tiền lương, tiền công của cá nhân nộp thuế. Với trường hợp cá nhân có cả thu nhập từ tiền lương, tiền công, tiền kinh doanh thì được tính giảm trừ vào tổng thu nhập.
– Mức giảm trừ gia cảnh: Đối với người nộp thuế mức giảm trừ theo gia cảnh là 9 triệu 1 tháng , 108 triệu 1 năm. Người phụ thuộc là 3,6 triệu 1 tháng.

2. Nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh:

– Đối với những người nộp thuế có các nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập kinh doanh sẽ được giảm trừ tại 1 nơi.
– Đối với cá nhân là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam được quy định giảm trừ 1 tháng trong 1 năm đủ tính thuế.
Ví dụ 8:Bà Marry là người nước ngoài mới đến Việt Nam, Bà làm việc từ ngày 01/04 đến ngày 15/12/2013 kết thúc công việc trên hợp đồng lao động. Bà về nước thì số thuế bà phải đóng được giảm trừ theo quy định là 1 tháng.
– Trong năm tính thuế chưa được giảm trừ sẽ được quyết toán theo quy định.
-Cá nhân được giảm trừ gia cảnh nếu cá nhân đó đã đi đăng kí mã số thuế và được cấp mã số thuế.
– Khi cá nhân nộp thuế đến đăng kí để được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được đơn vị thuế cấp cho mã số thuế và được tạm tính giảm trừ từ lúc đăng kí. Đối với người phụ thuộc đã đăng kí giam trừ trước thi tiếp tục đăng kí giảm trừ gia cảnh để nhận mã số thuế mới.
– Với những cá nhân nộp thuế trong năm chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thì sẽ được tính giảm trừ từ tháng bắt đầu nghĩa vụ nuôi dưỡng. Và sẽ đăng kí giảm trừ gia cảnh vào kì quyết toán thuế.
– Thời gian đăng kí giảm trừ gia cảnh cho người chăm sóc các cá nhân phụ thuộc không nơi nương tựa, thời gian đăng kí chậm nhất là ngày 31-12 của năm tính thuế, sau thời gian quá hnaj sẽ không được tính giảm trừ cho năm đó.
Lưu ý: Chỉ tính giảm trừ 1 lần/ 1 người phụ thuộc/1 năm tính thuế.

3. Người phụ thuộc được tính giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới nhất:

– Con: con đẻ con ruột, con nuôi, con ngoài dã thú, con của vợ, con của chồng đều được tính giảm trừ thuế áp dụng khi số tuổi của con nhỏ hơn hoặc bằng 18 tuổi.
– Anh chị em ruột, ông bà nội ngoại, cô bác chú dì ruột.
– Cha ruột, mẹ ruột, cha vợ, mẹ vợ,
– Người đang trực tiếp nuôi, chăm sóc người khác theo quy định pháp luật.
Lưu ý: Với các đối tượng không phải là con ruột, các đối tượng khác nằm trong diện miễn thuế là đối tượng tật nguyền hoặc có thu nhập dưới 1 triệu đồng/1 tháng.
Qua bài viết trên rất mong quý vị và các bạn có thể biết thêm nhiều về thuế thu nhập cá nhân mới nhất. Để có thể hoàn thành nghĩa vụ nộp đóng thuế cho nhà nước đúng quy định. Hiểu thêm về những khoản được giảm trừ khi đóng thuế.

Các bài viết liên quan