Phương thức mới cho người nộp thuế - Quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng internet

October 02 2016

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, mức sống của cộng đồng cư dân Việt Nam ngày càng nâng cao, mọi người không còn xa lạ gì với khái niệm Thuế thu nhập cá nhân nữa. Lượng dân cư phải đóng thuế thu nhập cá nhân cũng không phải ít. Và để tạo sự thuận tiện trong việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cơ quan thuế đã có sự cải tiến vượt bậc, đó chính là quyết định hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng internet (nộp thuế thu nhập cá nhân online). Dịch vụ này có sự phối hợp giữa người nộp thuế, cơ quan thuế và ngân hàng thương mại.

1. Nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng có gì thuận tiện?

Chỉ cần kết nối mạng internet, thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, nhanh chóng. Người nộp thuế sẽ được ngân hàng gửi xác nhận giao dịch ngay khi gửi Giấy nộp tiền qua mạng vào Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế. Chỉ cần kết nối mạng internet, người nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại, thời gian làm thủ tục giao dịch nộp thuế.
quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan-truc-tuyen
Khi tham gia vào cộng đồng mạng online của Cơ quan thuế, người nộp thuế có quyền truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem trước các thông báo, các giấy nộp tiền của các khoản thuế đã nộp, biết được sự thay đổi trong thủ tục làm việc với Cơ quan thuế. Qua đó, người nộp tiền cũng sẽ dễ dàng theo dõi, giám sảt được các giao dịch của mình với Cơ quan thuế thông qua ngân hàng thương mại.

2. Để tham gia thanh toán, quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng cần những điều kiện gì?

- Đã thực hiện kế khai thuế qua Cổng thông tin điện tử http://kekhaithue.gdt.gov.vn của Tổng cục thuế. - Có tài khoản thanh toán của một trong năm ngân hàng thương mại sau: BIDV, Vietcombank, MB bank, Agribank hoặc Vietinbank.

3. Làm thế nào để đăng kí quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng internet?

Bước 1. Đăng kí

Người nộp thuế tạo tài khoản khai thuế điện tử trên Cổng thông tin http://kekhaithue.gdt.gov.vn , chọn Nộp thuế - Đăng kí nộp thuế điện tử, sau đó kê khai các thông tin cơ bản về cá nhân như số điện thoại, email (để nhận thông báo)…

Bước 2: Người nộp tiền tải bản đăng kí ủy quyền trích nợ tài khoản với một trong năm ngân hàng nói trên (BIDV, Vietcombank, MB bank, Agribank hoặc Vietinbank) tại Cổng thông tin hoặc tại website của ngân hàng.

Người nộp thuế điền đầy đủ thông tin, nộp đơn tại Chi nhánh ngân hàng mở tài khoản và sẽ được nhân viên ngân hàng hỗ trợ các thủ tục để đăng ký ủy quyền trích nợ tại khoản cho dịch vụ Nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng.

Sau khi đăng ký thành công, người nộp thuế sẽ nhận được tài khoản và mật khấu sử dụng cho dịch vụ nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng.

4. Làm thế nào để nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng sau khi có tài khoản?

Qua Cổng thông tin điện tử, người nộp thuế chọn chức năng nộp thuế và lấy giấy nộp tiền, kí số và gửi đến cổng điện tử cơ quan thuế. Ngân hàng sau khi nhận được thông tin trên giấy nộp tiền và kiểm tra chính xác thông tin sẽ thực hiện chuyển tiền vào Ngân sách nhà nước từ tài khoản của người nộp thuế (với điều kiện là tài khoản còn đủ số dư). Khi Ngân hàng thực hiện trích nợ thành công từ tài khoản của người nộp thuế, người nộp thuế sẽ nhận được thông báo xác nhận giao dịch thành công và chứng từ nộp thuế của người nộp thuế sẽ có chữ kí số của ngân hàng. Sau khi sử dụng dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng internet, người nộp thuế có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan tại Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, website của cơ quan thuế hoặc website tại ngân hàng đăng kí mở tài khoản giao dịch.

Share this post