Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam

August 10, 2017 Đăng trong Doanh nghiệp & thị trường

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thay đổi cách tính thuế, mức thuế với tôm nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế tăng từ 1,16% đến 1,42%.

my_tang_thue_chong_ban_pha_gia_doi_voi_tom_viet_nam

Cụ thể, trong những năm trước, DOC sử dụng Bangladesh làm nước thay thế để tính mức thuế với Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm nay, một nhóm chủ tàu và nhà chế biến Mỹ đã khiếu kiện, viện dẫn các quyết định của chính phủ liên bang là không sử dụng Bangladesh vì lạm dụng lao động.

Ủy ban đặc biệt về Hành động Thương mại Tôm đã khởi kiện và tòa đã ra lệnh thẩm định lại quyết định của DOC.

Sau khi xem xét lại, Bộ Thương mại đã chọn cách đánh giá tôm của Việt Nam dựa trên số liệu lương từ Ấn Độ và lưu ý rằng nước đông dân thứ hai trên thế giới này không bị ghi nhận về tình trạng lạm dụng lao động trong ngành tôm như Bangladesh.

Quyết định này có nghĩa là

    Các nhà nhập khẩu được lựa chọn phải chịu mức thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu cao hơn trong khoảng thời gian 12 tháng, bắt đầu từ tháng 2/2013 (đợt rà soát hành chính lần thứ 9). Mức thuế đã tăng từ 1,16% lên 1,42% do Tòa yêu cầu xác định lại mức thuế.

Quyết định này có nghĩa là các nhà nhập khẩu được lựa chọn phải chịu mức thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu cao hơn trong khoảng thời gian 12 tháng, bắt đầu từ tháng 2/2013 (đợt rà soát hành chính lần thứ 9). Mức thuế đã tăng từ 1,16% lên 1,42% do Tòa yêu cầu xác định lại mức thuế.

Các công ty nhập khẩu sản phẩm tôm vào Mỹ phải nộp tiền đặt cọc, từ đó chính phủ trừ tiền thuế. DOC tiến hành các cuộc rà soát hành chính như trên theo định kỳ để cập nhật và tính toán lại các mức thuế. Cuộc rà soát tiếp theo dự kiến sẽ hoàn thành trong năm tới.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), doanh thu từ xuất khẩu tôm của Việt Nam là 1,56 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, tăng gần 16% so với năm ngoái.

Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng ước đạt 962 triệu USD, tăng trên 21%, xuất khẩu tôm sú đạt 414 triệu USD, giảm 6,8%.

Hiện top 10 thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam bao gồm Nhật Bản, EU, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia, ASEAN, Đài Loan (Trung Quốc) và Thụy Sỹ. 10 thị trường này chiếm tới 95,4% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Theo VASEP, việc giá tôm nguyên liệu tăng mạnh và thuế chống bán phá giá vẫn duy trì khiến xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm mạnh trong những tháng đầu năm. Nhật Bản trở thành nước thu hút các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam do nhu cầu của thị trường này tăng cùng với việc do đồng Yên tăng giá trong thời gian qua.