Tháng quyết toán thuế năm 2016: Hỗ trợ sát hơn cho người nộp thuế

March 1, 2017 Đăng trong Chia sẻ của chuyên gia

Với mục tiêu hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời mọi khó khăn vướng mắc nhằm giúp NNT hoàn thành kỳ quyết toán thuế năm 2016, từ nay đến hết ngày 1/4, Cục Thuế Hà Nội đồng loạt triển khai “Tháng đồng hành cùng NTT thực hiện quyết toán thuế năm 2016”  tại 30 Chi cục Thuế trên địa bàn Hà Nội. Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội đã chia sẻ về công tác chuẩn bị của Cục Thuế Hà Nội trong tháng cao điểm này.

quyet-toan-thue-nam-2016

Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội. Ảnh TL.

Thưa ông, tại sao năm nay Cục Thuế lại chọn chủ đề là tháng đồng hành cùng NTT mà không phải tháng hỗ trợ NTT quyết toán thuế như mọi năm?

Hiện nay, trong công tác tuyên truyền và hỗ trợ, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện thường xuyên, liên tục và có hiệu quả. Tuy nhiên, ở khâu cuối cùng của doanh nghiệp và NNT là quyết toán thuế, qua kinh nghiệm các năm chúng tôi thấy rằng vẫn có những trường hợp chưa nắm rõ nội dung, cách thức, thời hạn, thời gian từ đó còn có vướng mắc, đặc biệt là doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp có số lượng người nộp thuế đông.

Vì vậy năm nay chúng tôi triển khai tháng đồng hành cùng NNT để mong rằng có sự hỗ trợ cao hơn, sát hơn với NNT. Đây là chủ để chúng tôi cân nhắc lựa chọn thể hiện quan điểm phục vụ tối đa cho NNT, đặc biệt trong hoạt động quyết toán thuế.

Qua 2 năm triển khai tháng hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội đã rút ra kinh nghiệm gì?

Sau mỗi năm chúng tôi đều rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác hỗ trợ NNT. Không chỉ năm 2015, 2016 mà từ những năm trước,  chúng tôi luôn rút kinh nghiệm để làm tốt công tác của mình. Chúng tôi luôn xác định là phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để cố gắng hạn chế tối đa sai sót của NNT, mặc dù công tác hỗ trợ NNT vẫn làm thường xuyên.

Ngay từ cuối năm 2016, các bộ phận của Cục Thuế HN đã bàn bạc, tìm hiểu các vướng mắc về chế độ, chính sách trong quyết toán thuế TNCN, TNDN những năm qua để biên tập thành tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu giúp NNT có thể nghiên cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, Cục Thuế HN cũng dự kiến tổ chức lớp tập huấn cho những đối tượng doanh nghiệp mới thành lập, những doanh nghiệp có số lượng đông NNT hoặc đơn vị có nhiều vướng mắc. Hiện chúng tôi đang rà soát nhu cầu để mở 6-10 lớp tập huấn miễn phí.

Để triển khai tốt tháng đồng hành, chúng tôi đã lên kịch bản, phân công nhiệm vụ, bao gồm từ khâu tổ chức thực hiện, địa điểm, phân công đầu mối từng phòng ban, cán bộ thực hiện… Đặc biệt, trong tháng hỗ trợ này, chúng tôi có lực lượng cán bộ có kiến thức chuyên sâu và cán bộ trẻ, có năng lực, có tâm huyết bởi. Việc thực hiện kỷ cương hành chính cũng gắn liền với khen thưởng và kỷ luật của Cục Thuế.

Những gì thuộc vướng mắc, hạn chế năm trước, năm nay chúng tôi đã rút kinh nghiệm. Tôi nghĩ đợt nộp thuế này chúng tôi sẽ phục vụ tốt nhất và NNT sẽ hài lòng.

Thưa ông, được biết mọi năm để giảm tải, tránh sự ùn tắc những ngày cuối cùng của kỳ quyết toán, Cục Thuế thường tổ chức những điểm thu hồ sơ tập trung và hỗ trợ, năm nay có những điểm đó không?

Năm nay chúng tôi đã xác định được số lượng thu qua hồ sơ điện tử và thu tại các điểm doanh nghiệp cũng như tại các điểm thu của cơ quan Thuế. Nhưng sẽ có một lượng không nhỏ NTT sẽ đến cơ quan Thuế để yêu cầu hỗ trợ cũng như là nộp quyết toán thuế tại chỗ. Do đó, để phục vụ tốt nhất, Cục Thuế vẫn mở các điểm thu hồ sơ tập trung và hỗ trợ tại Cục Thuế cũng như 30 Chi cục Thuế quận, huyện.

Ông có lời khuyên gì cho người nộp thuế để họ có thể quyết toán nhanh gọn và hạn chế những sai sót trong kỳ quyết toán năm nay?

Để thuận lợi cho NTT, Cục Thuế Hà Nội đề nghị NTT nghiên cứu trước những tài liệu mà Cục Thuế đã gửi qua thư điện tử cũng như qua trang web Cục Thuế. Tất cả những thông tin về trường hợp nào nộp như thế nào, chính sách chế độ năm nay, đối tượng nào phải nộp đúng hạn, trường hợp nào có thể nộp quá hạn, hình thức nộp và các vướng mắc xảy ra ở các năm trước kèm theo những hướng giải quyết cụ thể… đã được Cục Thuế Hà Nội biên tập gửi cho NTT qua hệ thống thư điện tử cũng như qua trang web. Nếu NNT nghiên cứu kỹ sẽ tránh được những rủi ro, sai sót có thể xảy ra.

Đồng thời, chúng tôi có đường dây nóng, qua đó NNT sẽ có thể trao đổi thông tin với cơ quan Thuế, như vậy sẽ tránh được những sai sót xảy ra trong kỳ quyết toán thuế năm nay.

Cục Thuế khuyến nghị NNT cố gắng thực hiện quyết toán thuế sớm, không nên dồn vào những ngày cuối kỳ quyết toán, bởi sẽ gây ra hiện tượng ùn tắc, ảnh hướng đến chất lượng đường truyền (Cục Thuế Hà Nội có 99% người nộp thuế qua điện tử).


Hiện nay, Đại Lý Thuế TPM đang hỗ trợ tư vấn thuế miễn phí cho các doanh nghiệp tại địa bàn TP.HCM, nhằm giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thuế, đưa chi phí hợp lý hơn, cập nhật những thông tư mới,…

Gọi ngay: 0903 776 081 để được hỗ trợ ngay nhé!

Các bài viết liên quan