Thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô

October 1, 2016 Đăng trong Doanh nghiệp & thị trường, Tin tức

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Có cần đóng thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô hay không?

1.Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế bắt buộc phải đóng theo quy định của nhà nước đối với những người có thu nhập trên 9 triệu đồng một tháng. Đóng thuế thu nhập cá nhân là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người góp phần gia tăng ngân sách của nhà nước nhằm đảm bảo các quyền lợi cho công dân, nâng cao chất lượng các dịch vụ đời sống làm cho xã hội phát triển hiện đại.

2. Có cần đóng thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô hay không?

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển,đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Vì vậy nhu cầu mua xe ô tô cũng ngày càng tăng và có xu hướng phát triển mạng mẽ trong thời gian trở lại đây. Khi mua xe ô tô, người mua quan tâm và phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề như mua xe gì, mua xe ở đâu, giá cả như thế nào, …. Và một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đó là có cần đóng thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô hay không?

Để trả lời cho câu hỏi có cần đóng thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô hay không? chúng ta phải xét đến từng trường hợp cụ thể:

  • Trong trường hợp xe ô tô của bạn là xe do cơ quan tổ chức tặng thì bạn vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước. lúc này, ô tô của bạn là tải sản thuộc vốn đóng góp của cơ quan, cơ sở kinh doanh thì tính thu nhập chịu thuế dựa vào hóa đơn chứng từ mà cơ quan, cơ sở kinh doanh đó cung cấp ngay tại thời điểm được nhận quà tặng.
  • Trong trường hợp xe ô tô của bạn được tổ chức cơ quan cấp để làm việc thì mức thuế thu nhập cá nhân bạn phải đóng sẽ thấp hơn mức đóng bình thường với mức tiền theo quy định của nhà nước.
  • Trong trường hợp xe ô tô của bạn là do cá nhân bạn tự bỏ tiền mua có hóa đơn chứng từ chứng minh rõ ràng về thông tin và nguồn gốc của xe ô tô thì không cần đóng thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô mà chỉ cần đóng các phụ phí kèm theo.
  • Trong trường hợp xe ô tô của bạn là do mua lại từ người khác thì người bán xe sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Thuế được tính dựa vào giá trị bán xe được ghi trong hóa đơn chứng từ tại thời điểm bán phù hợp với quy định của nhà nước.
  • Trong trường hợp bạn không thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân mà bạn có nhu cầu mu axe ô tô thì bạn chỉ cần trả đúng mức thuế mà đơn vị kinh doanh đã chi trả cho cơ quan thuế.
    Như vậy thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô là loại thuế không bắt buộc thu mà chỉ thu dựa vào từng trường hợp nêu trên.
thue-thu-nhap-xe-oto

3. Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô :

  • Căn cứ vào thu nhập tính thuế và thuế suất để tính thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô
  • Thu nhập tính thuế được áp dụng với những sản phẩm có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên với thuế suất 10% cho mỗi lần tặng, mua bán.
  • Thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô được tính bằng tích của thu nhập thuế với thuế sấu 10%.

Trên đây là một số thông tin cần biết về thuế thu nhập cá nhân khi mua xe ô tô. Nếu bạn sắp có dự định mua ô tô hay được cấp ô tô hay được cơ quan, công ty tặng xe ô tô thì bận cần tìm hiểu rõ hơn để làm các thủ tục pháp lý nhanh chóng và đầy đủ. Chúc mọi dự định trong tương lai của bạn trở thành hiện thực.