Thuế thu nhập cá nhân và những điều cần biết


Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế thu dựa vào tỷ lệ lương của từng cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng cho người có thu nhập từ 9 triệu đồng trên một tháng trở nên. Vậy thuế thu nhập cá nhân nên thu hay không nên thu:

1. Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế hiện đại, văn minh:

Ở ngoài đường chúng ta thường thấy những biển quảng cáo, những băng rôn khẩu hiệu ghi “Thuế là nguồn thu của quốc gia”. Với một đất nước, việc chi tiêu phải tính bằng các dự án đầu tư trong nước và ngoài nước, các công trình công cộng,…chứ không như mua mớ rau hay con cá ngoài chợ, không những thế để trở thành một đất nước giàu mạnh thì những dự án đầu tư, những công trình đó phải thật sự tốt về chất lượng và số lượng. Chúng ta vẫn thường nghe nhà nước đã đầu tư cho dự án này dự án kia hàng tỷ, hàng nghìn tỷ đồng. Vậy tiền đó ở đâu ra. Chính là tiền mà nhân dân đóng các loại thuế. Nhưng nếu tính thuế đồng đều trên mặt bằng chung thì những người nghèo sẽ phải rất khổ sở khi đóng thuế, hoặc nếu thu ở mức độ thấp thì ngân sách quốc gia sẽ không đủ để chi trả cho các kế hoạch, dự định. Vì vậy mà thuế thu nhập cá nhân ra đời là một điều hợp lý. Mức độ thu phí phù hợp với khả năng chi trả của mỗi đối tượng vừa đảm bảo lượng thuế thu hằng năm, vừa mang tính công bằng dân chủ, tính nhân văn sâu sắc.

2. Thuế thu nhập cá nhân và trách nhiệm của công dân:

Khi thu thuế thu nhập cá nhân sẽ làm cho công dân cảm thấy mình có trách nhiệm với chính đồng tiền mình làm ra hơn, có trách nhiệm đóng thuế chính là có trách nhiệm với đất nước. Đóng thuế thu nhập cá nhân chính là rút tiền trực tiếp từ trong túi của công đân, từ đó cá nhân sẽ có trách nhiệm với bản thân hơn, có trách nhiệm với công việc hơn. Từ đó thúc đẩy khả năng làm việc hiều quả, gia tăng chất lượng, năng suất làm việc. Khi cá nhân làm việc tốt, thì công ty sẽ làm việc tốt dẫn đến doanh nghiệp làm việc tốt, từ đó thúc đẩy đất nước phát triển.

nhung-dieu-can-biet-ve-thue-thu-nhap-ca-nhan

3. Thuế thu nhập cá nhân và trách nhiệm của cơ quan thuế:

Hơn nữa, Khi đóng thuế thu nhập cá nhân người dân chắc chắn sẽ quan tâm hơn đến việc đồng tiền của mình được sử dụng ra sao, có hiệu quả hay lãng phí không. Các cơ quan thu giữ thuế sẽ phải có trách nhiệm chi tiêu hiệu quả, minh bạch để trình bày với nhân dân. Làm giảm thiểu tình trạng lạm phát, nhân dân cũng được hưởng nhiều quyền lợi và các dịch vụ đời sống tốt hơn. Từ đó dân trí sẽ được nâng cao tạo nên một xã hội phát triển bền vững.

Việt Nam vẫn là một đất nước nghèo đang trong quá trình phát triển, vì vậy việc thu các loại thuế nói chung, thuế thu nhập cá nhân nói riêng chính là góp phần làm gia tăng ngân sách, tức là gia tăng tiềm lực của một quốc gia. Tiềm lực của quốc gia lớn mạnh thì ta có thể ngẩng đầu nhìn bạn bè quốc tế, mới sánh vai được với các cường quốc năm châu.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người có lương trên 9 triệu đồng một tháng cũng phải thu thuế cá nhân. Có một số trường hợp đặc biệt sau đây nhà nước yêu cầu miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Thu nhập của những thuyền viên làm việc trên tàu của những hãng vận tải trong nước và quốc tế.
– Thu nhập của chủ tàu, của cá nhân sở hữu tàu để thực hiện các công việc trao đổi mua bán hàng hóa , các hoạt động khai thác và đánh bắt thủy hải sản xa bờ.

Nhà nước cũng đã có rất nhiều lỗ lực trong việc cân bằng thu thuế đến từng công dân. Nhưng phải khẳng định thuế thu nhập cá nhân là loại thuế cần thu và bắt buộc phải thu. Mọi công dân đều phải nghiêm chỉnh chấp hành để cá nhân mỗi người là một công dân có trách nhiệm góp phần vào công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước.