4-nganh-du-bao-thu-hut-dau-tu-nuoc-ngoai-vao-viet-nam-2024

4 lĩnh vực dự báo sẽ hút vốn đầu tư FDI vào Việt Nam trong năm 2024

Tổng kết năm 2023

Bất chấp khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, với sự giảm sút cả tăng trưởng GDP, thương mại và đầu tư toàn cầu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam năm 2023 vẫn đạt nhiều kết quả khá ấn tượng. Tổng vốn đầu tư FDI đăng ký đạt mức cao kỷ lục 36,6 tỷ USD (tăng 32,1% so với năm trước); vốn FDI giải ngân đạt 23,18 tỷ USD (tăng 3,5% so với năm trước) và là mức giải ngân cao nhất từ trước đến nay.

Bước sang năm 2024

Với làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang tiếp tục diễn ra cùng “cú huých” nâng cấp quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, nhiều chuyên gia dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm nóng thu hút FDI trong năm 2024.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024.

Theo đó, tính đến ngày 20/2, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp  của nhà ĐTNN đạt hơn 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Dòng vốn FDI chảy vào 16 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 2,54 tỷ USD, chiếm 59,1% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 16,8% so với cùng kỳ. Lĩnh vực này vẫn còn nhiều tiềm năng lớn do Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng trong khu vực và trên thế giới (Theo Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), Việt Nam đã và đang tham gia và 19 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Trong đó, 16/19 FTA đã có hiệu lực với hơn 60 đối tác, phủ rộng khắp các châu lục, với tổng GDP chiếm gần 90% GDP toàn cầu…) và nhu cầu dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ cũng như lợi thế lớn về địa chính trị của Việt nam.

Ngành hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 1,41 tỷ USD, chiếm 32,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, gấp hơn 3,5 lần so với cùng kỳ và được dự báo sẽ tiếp tục thu hút vốn FDI do nhu cầu nhà ở, bất động sản công nghiệp ngày càng tăng,chính sách hỗ trợ của Chính phủ và môi trường đầu tư được cải thiện. 

Với định hướng chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, hướng tới chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường, cùng với đó là ưu tiên các dự án có giá trị gia tăng cao, hàm lượng công nghệ cao, có sự liên kết với doanh nghiệp trong nước, tác động lan tỏa, kỳ vọng lĩnh vực năng lượng tái tạohoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ sẽ là điểm sáng thu hút vốn FDI trong năm 2024.

Bên cạnh đó, để tiếp tục gia tăng khả năng thu hút vốn FDI, Việt Nam cần đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là năng lực cung cấp điện và hạng tầng giao thông, kho vận; nâng cao độ mở của môi trường kinh doanh, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo chất lượng nguồn lao động cung cấp cho thị trường trong tương lai.

Nguồn tham khảo:

  • Báo cáo tình hình thu hút đầu tư nước ngoài năm 2023, Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư
  • Báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024, Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Tin tức & Dự án nổi bật
dai-ly-thue-tpm-dich-vu-thue-ke-toan