Bán hàng online phải nộp những loại thuế nào ?

ban-hang-online-co-phai-nop-thue

Bán hàng online trên các nền tảng mạng xã hội hay trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Facebook, Tiktokshop, Shopee, Lazada,…Sẽ phải nộp thuế nhưng có các điều kiện, cụ thể như sau:

Căn cứ quy định khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021 của Bộ Tài Chính ghi nhận hướng dẫn:

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì sẽ được miễn lệ phí môn bài, không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Tuy nhiên, Đối với cá nhân kinh doanh/HKD có doanh thu trên 100 triệu đồng năm phải tiến hành đăng ký, khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật. 

Các loại thuế mà cá nhân kinh doanh/hộ kinh doanh phải nộp:

Theo quy định, Hộ kinh doanh phải nộp 3 loại thuế chính sau: 

  • Lệ phí môn bài. 
  • Thuế giá trị gia tăng (GTGT). 
  • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Ngoài ra, còn có thể phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt trong trường hợp kinh doanh mặt hàng hoặc dịch vụ chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt.

Lệ phí môn bài: 

Đây là khoản phí được nộp định kỳ hàng năm và sẽ được tính dựa trên tổng doanh thu tính thuế của năm trước liền kề. Cơ quan thuế sẽ căn cứ hồ sơ khai thuế, cơ sở dữ liệu quản lý thuế xác định doanh thu và tính lệ phí môn bài phải nộp.

Mức nộp lệ phí môn bài đối với Cá nhân kinh doanh/Hộ kinh doanh:

muc-nop-le-phi-mon-bai-doi-voi-ca-nhan-kinh-doanh-ho-kinh-doanh

Ví dụ:

Hộ kinh doanh anh A thành lập tháng 1/2021 (sau ngày 25/02/2020) thì được miễn lệ phí môn bài năm 2021.Tuy nhiên, qua năm 2022 thì nếu doanh thu của A là 175 triệu đồng thì anh phải nộp mức lệ phí môn bài là 300.000 đồng/ 1 năm.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

Một số lưu ý của lệ phí môn bài:

  • Miễn lệ phí môn bài đối với Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh;
  • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế căn cứ hồ sơ khai thuế, cơ sở dữ liệu quản lý thuế để xác định doanh thu làm căn cứ tính số tiền lệ phí môn bài phải nộp và thông báo cho người nộp lệ phí môn bài thực hiện theo quy định;
  • Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm;
  • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đó hoạt động trở lại thì thời hạn nộp lệ phí môn bài như sau:
  • Trường hợp ra hoạt động trong 6 tháng đầu năm: Chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm ra hoạt động.
  • Trường hợp ra hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm: Chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm ra hoạt động.

Cá nhân, hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài khi có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

Thuế GTGTthuế TNCN:

Sắc thuế chính và quan trọng nhất mà chúng ta cần phải quan tâm đó chính là Thuế GTGTthuế TNCN:

cach-tinh-thue-gtgt-thue-tncn

Trong đó:

  1. Doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế. 

Lưu ý: Trường hợp không xác định được doanh thu tính thuế hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế

     2. Tỷ lệ thuế GTGT, TNCN sẽ dựa trên từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh:

Mức thuế suất TNCN:

Đối tượngNgười phân phối cung cấp hàng hóaNgười cung cấp dịch vụĐối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóaĐối tượng hoạt động kinh doanh khác
Thuế TNCN0.5%2%1.5%1%

 

Mức thuế suất GTGT:

Đối tượngNgười phân phối cung cấp hàng hóaNgười cung cấp dịch vụĐối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóaĐối tượng hoạt động kinh doanh khác
Thuế GTGT1%5%3%2%

Trong trường hợp các bạn bán hàng online mà thành lập dưới hình thức Công ty/ Doanh nghiệp thì sẽ áp dụng các sắc thuế và cách tính khác.

Tóm lại, nếu bạn bán hàng online có thu  mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên thì sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

 

Nguồn tham khảo: Thuế Việt Nam

Mong những thông tin có thể giúp ích được cho bạn cũng như đã có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn các giải pháp thuế hay kế toán hãy liên hệ qua Đại Lý Thuế TPM cung cấp các giải pháp chuyên sâu về Thuế – kế toán với các dịch vụ chính như Đại lý thuếRà soát sổ sách kế toánQuyết toán Thuế TNCN,… uy tín, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý.

Hotline: 090 298 1080

 

 

Leave A Comment