Bộ Tài Chính từ chối đề xuất miễn thuế môi trường hàng không

đề-xuất-miễn-giảm-thuế-BVMT-hàng-không

Do gặp nhiều khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh khi giá xăng dầu liên tục lập đỉnh và ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hãng hàng không Vietnam Airlines kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án áp dụng chính sách miễn 100% thuế BVMT đối với nhiên liệu hàng không trong năm 2022. Ngày 4-4, Bộ Tài chính đã phát đi thông điệp về đề xuất miễn thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay từ các hãng hàng không.

Giảm và kéo dài chính sách giảm thuế BVMT

Theo Bộ Tài chính, một số hãng hàng không đã có kiến nghị về việc miễn thuế bảo vệ môi trường (BVMT). Các hàng hàng không khẳng định, việc áp dụng miễn giảm 100% thuế BVMT cho các hãng hàng không trong năm 2022 là cần thiết.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, năm 2020, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành 2 Nghị quyết quy định giảm 30% mức BVMT đối với nhiên liệu bay, từ 3.000 đồng/lít xuống còn 2.100 đồng/lít. Tổng thời gian giảm thuế BVMT theo 2 Nghị quyết này là 17 tháng, từ 1-8-2020 đến hết ngày 31-12-2021.

Gần đây, để tiếp tục hỗ trợ cho ngành hàng không phục hồi và phát triển, trên cơ sở đánh giá hiệu quả, tác động của 2 Nghị quyết nêu trên, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình TVQH ban hành Nghị quyết số 13/2021/UBTVQH15 ngày 31-12-2021 kéo dài chính sách giảm mức thuế BVMT đối với nhiên liệu liệu bay thêm một thời gian và mức giảm cũng cao hơn nhằm góp phần hỗ trợ hơn nữa đối với ngành hàng không.

Doanh nghiệp hàng không cần có sự chia sẻ với Nhà nước

Cụ thể, tại Nghị quyết số 13/2021/UBTVQH15 đã tăng mức giảm thuế BVMT đối với nhiên liệu bay từ 30% lên 50% và thời gian giảm được thực hiện cho đến hết năm 2022.

Bộ Tài chính cho hay, qua đánh giá cho thấy việc giảm thuế BVMT đối với nhiên liệu bay đã đem lại hiệu ứng tích cực nhất định cho ngành hàng không nói chung và doanh nghiệp vận tải hàng không nói riêng, góp phần giúp các doanh nghiệp vận tải hàng không giảm chi phí nhiên liệu đầu vào, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. So với nhiều ngành sản xuất khác, đối với ngành hàng không bên cạnh được hưởng lợi từ những chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí chung.

Đơn cử như chính sách giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT, từ 10% xuống 8% trong năm 2022 quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội; chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế (thuế GTGT, thuế TNDN…), gia hạn tiền thuê đất hay chính sách miễn giảm một số khoản phí, lệ phí, thì ngành hàng không còn được hưởng thêm một số chính sách hỗ trợ khác như việc giảm mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay nêu trên.

“Trong bối cảnh cân đối Ngân sách Nhà nước còn khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo nhiều nhiệm vụ chi quan trọng, chiến lược như chi cho công tác đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, công tác phòng, chống dịch thì các doanh nghiệp cũng cần có sự chia sẻ nhất định với nhà nước”- Bộ Tài chính nêu quan điểm.

Đại Lý Thuế TPM cung cấp các giải pháp chuyên sâu về Thuế – kế toán với các dịch vụ chính như Đại lý thuếRà soát sổ sách kế toánQuyết toán Thuế TNCN,… uy tín, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 090 298 1080 hoặc hộp thư htdn@tpm.com.vn để được hỗ trợ tư vấn.

Leave A Comment