Brazil đưa ra chính sách mới về lương và thuế

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5, cũng là ngày Lao động Quốc gia của Brazil, Tổng thống Lula da Silva đã cam kết áp dụng một chính sách mới về việc tăng lương tối thiểu, đồng thời thông báo các kế hoạch nâng mức miễn thuế thu nhập cho người có thu nhập thấp.

Tong-thong-Brazil

Phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình ngày 30/4 giờ địa phương (tức sáng 1/5 giờ Hà Nội), ông Lula da Silva cho biết chính phủ sẽ trình một dự luật lên Quốc hội đề xuất đưa việc điều chỉnh lương cơ bản hằng năm cao hơn lạm phát thành một quy định lâu dài.

Tổng thống Luda da Silva chính thức thông báo rằng từ ngày 1/5/2023, mức miễn thuế thu nhập sẽ được nới rộng đến các cá nhân kiếm được từ 2.640 reais/tháng (tương đương 530 USD/tháng) và lương tối thiểu sẽ tăng từ 1.302 lên 1.320 reais/tháng. Ông cũng cho biết việc miễn thuế thu nhập cá nhân sẽ từng bước mở rộng từ nay đến hết nhiệm kỳ của ông vào năm 2026, cho những người lao động kiếm được 5.000 reais (1.003 USD)/tháng.

Các chính sách trên đã tái khẳng định chiến lược của nhà lãnh đạo cánh tả Brazil trong việc tăng thu nhập của người lao động để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực hiện một trong các cam kết tranh cử.

Hiện người lao động kiếm trên 1.903 reais/tháng không phải đóng thuế thu nhập. Quy định này chưa được cập nhật từ năm 2015 đến nay, và điều này làm gia tăng gánh nặng về thuế lên vai người lao động Brazil có lương thấp. Tuy nhiên, việc mở rộng khung miễn thuế là một thách thức tài chính không nhỏ vì có thể khiến ngân sách thất thu hàng chục tỷ reais, đặt ra khó khăn cho một chính phủ vốn phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng thu nhập để tránh phải tăng nợ công. Hiện người lao động kiếm hơn 4.664 reais/tháng đã phải chịu mức thuế thu nhập cao nhất.

Bộ Tài chính ước tính việc tăng lương tối thiểu theo quy định mới sẽ tốn khoảng 5 tỷ reais trong năm nay và việc tăng mức miễn thuế thu nhập sẽ khiến ngân sách thất thu thêm 3,2 tỷ reais.

(Nguồn: TTTTXVN)

Thông tin liên hệ:

  • htdn@tpm.com.vn
  • +(8428) 3505 1800
  • https://tpm.com.vn
  • Tầng 4, Tòa nhà GroCenter, 132-134 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Leave A Comment