Các kiến nghị nhằm bình ổn giá xăng dầu hiện nay

cac-kien-nghi-binh-on-gia-xang-dau-hien-nay

Chiều 22/6/2022 vừa qua, Bộ Tài chính đã có cuộc làm việc với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam về trao đổi một số kiến nghị liên quan đến tình hình kinh doanh và giá xăng dầu hiện tại, với mong muốn tìm ra giải pháp hợp lý để cải thiện cuộc sống người dân nhanh nhất có thể.

Trong buổi làm việc, bên Bộ Tài chính có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và bên Hiệp hội Xăng dầu Việt nam là ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hiệp hội, các phó chủ tịch và đại diện các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Chủ tịch Hiệp hội Bùi Ngọc Bảo phát biểu tại cuộc làm việc là giá xăng vừa qua có mức tăng đột biến. Trong hoàn cảnh đó, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều giải pháp để ổn định giá và cải thiện đáng kể tình hình tăng giá.

Chủ tịch Hiệp hội kiến nghị đến Bộ Tài chính nhiều nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu như: đề xuất thuế MFN với xăng dầu giảm xuống 10 hoặc 8% có thời hạn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt do giá xăng dầu tăng, xem xét quy định về thuế nhà thầu với kho ngoại quan, quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu…

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng đã trao đổi và làm rõ các nội dung kiến nghị của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam. Theo đó, về giảm thuế với xăng dầu, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ báo cáo trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường.

Với thuế nhà thầu với kho ngoại quan thì hiện nay theo quy định, các doanh nghiệp nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam nhưng có hoạt động ở Việt Nam đều phải nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, do đó khi kinh doanh kho ngoại quan, bán hàng tại Việt Nam thì phải nộp thuế.

Còn hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị Tổng cục Thuế khẩn trương hướng dẫn các cục thuế và các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, cần thiết thì tập huấn trực tiếp để doanh nghiệp hiểu rõ về hóa đơn điện tử khi bán xăng dầu để triển khai thực hiện. Về đề xuất giảm thuế MFN đối với xăng dầu, Bộ Tài chính ghi nhận và sẽ nghiên cứu để có mức giảm phù hợp.

Tổng kết buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nêu và tiếp tục nghiên cứu, nếu cần sửa đổi, bổ sung sẽ trình Chính phủ để trình Quốc hội.

Không những vậy theo Bộ trưởng  hiện nay giá xăng dầu liên tục tăng cao đã ảnh hưởng đến mọi ngành, mọi nghề và hiệu quả sản xuất kinh doanh của nền kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện các giải pháp đồng bộ để bình ổn giá xăng dầu, trong đó tập trung vào 3 nội dung:

  • Thứ nhất: tìm được nguồn cung dồi dào nhưng giá rẻ.
  • Thứ hai: liên quan đến thuế. Về giải pháp này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến chính sách tài khóa nhưng sẽ kích cầu và phát triển kinh tế. Hiện nay, có các sắc thuế như: Thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường. Về thuế bảo vệ môi trường, hiện đã giảm 2.000 đồng/lít và Bộ Tài chính đang đề xuất tiếp tục giảm tiếp 1.000 đồng/lít. Còn về thuế tiêu thụ đặc biệt nếu giảm phải trình Quốc hội theo đúng thẩm quyền quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
  • Thứ ba: đồng thời với giảm thuế thì cần phải ngăn chặn buôn lậu, giảm được thẩm lậu xăng dầu. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, phải đưa ra các biện pháp để chặn đứng tình trạng này.

Việc đồng bộ các nội dung trên là vô cùng cần thiết, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết thêm, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ về các vấn đề này để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, ổn định đời sống nhân dân.

 

Nguồn: Tạp chí tài chính

Mong những thông tin có thể giúp ích được cho bạn cũng như đã có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn các giải pháp thuế hay kế toán hãy liên hệ qua Đại Lý Thuế TPM cung cấp các giải pháp chuyên sâu về Thuế – kế toán với các dịch vụ chính như Đại lý thuếRà soát sổ sách kế toánQuyết toán Thuế TNCN,… uy tín, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý.

Hotline :090 298 1080

Leave A Comment