CGV kiện Lapen vì cho thuê mặt bằng 413 triệu/tháng mùa COVID

CGV kiện Lapen vì cho thuê mặt bằng 413 triệu

Chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019, doanh thu của CGV sụt giảm nghiêm trọng. Mỗi đợt dịch bùng phát thì các rạp chiếu phải đóng cửa, kế hoạch ra sản xuất hoặc ra mắt phim cũng bị hoãn lại.

Theo nội dung đơn khởi kiện, ngày 21/11/2017, CGV ký hợp đồng thuê mặt bằng tại tòa nhà trung tâm thương mại Lapen Center (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) của Công ty Lapen, để xây dựng và kinh doanh rạp chiếu phim. Thời hạn thuê là 20 năm tính từ ngày 9/8/2018. Tiền thuê và phí dịch vụ là hơn 413 triệu đồng/tháng.

Theo CGV, hợp đồng được thực hiện thuận lợi đến khi dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đến nay. Dịch bệnh gây ra hệ quả nặng nề cho ngành công nghiệp giải trí, trong đó có hoạt động kinh doanh rạp chiếu phim của CGV tại mặt bằng thuê của Lapen.

Toàn thị trường rạp chiếu bị thiếu nguồn phim mới, đặc biệt là phim bom tấn khi các hãng trong nước, ngoài nước hủy kế hoạch sản xuất, hoãn lịch phát hành phim. Dịch bệnh cũng khiến người dân lo ngại, không đến rạp phim, trung tâm thương mại. Theo CGV thì hoàn cảnh thực hiện hợp đồng đã ký với phía Lapen đã thay đổi mà trước khi ký, các bên không lường trước được.

Ngày 29/10/2020, CGV gửi văn bản đến Lapen đề nghị đàm phán lại hợp đồng thuê do hoàn cảnh thay đổi cơ bản, nhằm tạo điều kiện giảm thiểu các thiệt hại cho công ty

CGV đề nghị điều chỉnh cách tính tiền thuê từ ngày 1/12/2020 đến 28/2/2021, tiền thuê được cố định ở mức 8% doanh thu phòng vé để CGV vượt qua khó khăn hiện tại. Sau 3 tháng, các bên sẽ tiếp tục đàm phán lại về cách thức tính tiền thuê và trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thì bất cứ bên nào cũng được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải chịu bồi thường hoặc khoản phạt nào, kể cả tiền cọc. Tuy nhiên, các bên không thể thỏa thuận và đi đến quyết định chung.

Do đó, CGV quyết định khởi kiện Lapen, yêu cầu tòa án tuyên chấm dứt hợp đồng thuê kể trên do hoàn cảnh thay đổi cơ bản và không bên nào có lỗi khi chấm dứt hợp đồng. CGV không có nghĩa vụ thanh toán cho Lapen bất kỳ khoản phạt hay bồi thường thiệt hại vì chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, CGV sẽ hoàn trả cho Lapen mặt bằng và được Lapen hoàn lại toàn bộ tiền đặt cọc bảo đảm là 2,2 tỷ đồng.

Theo tờ Business Korea, cấu trúc tài chính của CGV đã suy yếu đáng kể do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty tăng vọt gần 200 điểm phần trăm trong 3 tháng, lên mức 845% trong quý I/2020, khiến tổng số vốn giảm 22% trong cùng kỳ.

Đồng thời, doanh thu của CGV giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, khoản lỗ tăng từ mức 85,7 tỷ won lên 118,6 tỷ won. Đặc biệt, các khoản lỗ trong hoạt động kinh doanh ở những nước như Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngày càng lớn.

Đầu tháng 5/2020, Korea Herald đưa tin CGV lỗ 118,6 tỷ won (tương đương 97,3 triệu USD) trong 3 tháng đầu năm, trong khi số lỗ cùng kỳ trước đó là 8,6 tỷ won.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Zing cuối tháng 2/2020, ông Chang Bok Sang, Chủ tịch CJ Việt Nam cho biết 15 công ty thành viên tại Việt Nam đều chịu ảnh hưởng, chủ yếu về vấn đề thị trường và nguồn cung nguyên vật liệu. Trong đó, chuỗi rạp chiếu phim CGV chịu tác động nặng nề nhất.

Nguồn: Cafef.vn

Nếu có thắc mắc về các vấn đề Thuế, Bảo hiểm, Thuế thu nhập cá nhân,… Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: (+84) 903 776 081 hoặc qua Email info@tpm.com.vn để được tư vấn miễn phí!

Leave A Comment