Chinh phục tương lai: Việt Nam - thiên đường thu hút nhà đầu tư nước ngoài trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo

Trong hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã thu hút hơn 4,29 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 38,6% so với năm trước, đi đầu là ngành công nghiệp chế biến và chế tạo chiếm 59,1% tổng vốn đăng ký.

Với vị trí địa lý chiến lược, cơ sở hạ tầng phát triển, chính sách hỗ trợ, chi phí lao động cạnh tranh và tiềm năng phát triển là những yếu tố chính khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo có tiềm năng lớn, với nhiều thương vụ M&A và dự án công nghiệp chất lượng cao đang diễn ra, những yếu tố này cùng với môi trường đầu tư thuận lợi, đang thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam.

 

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024.

Theo đó, tính đến ngày 20/02/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp  của nhà ĐTNN đạt hơn 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước tính đã giải ngân khoảng 2,8 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Dòng vốn FDI chảy vào 16 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 2,54 tỷ USD, chiếm 59,1% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 16,8% so với cùng kỳ. Xét về số lượng dự án, công nghiệp chế biến, chế tạo là ngành dẫn đầu về số dự án mới (chiếm 39,2%) và điều chỉnh vốn (chiếm 62,3%).

Việt Nam đã từ lâu được biết đến là một trong những điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài nổi bật ở khu vực Đông Nam Á. Các đối tác đầu tư lớn nhất được kể đến đó là Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Theo đó, một trong những ngành đóng vai trò quan trọng, thu hút sự quan tâm và đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài phải được nói đến là ngành công nghiệp chế biến và chế tạo. Vậy đâu là lý do Việt Nam trở thành thiên đường thu hút đầu tư công nghiệp chế biến, chế tạo:

  1. Vị thế địa lý chiến lược

Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam không chỉ là một điểm giao thương quan trọng mà còn là cầu nối với các thị trường tiêu thụ lớn trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho việc phát triển ngành công nghiệp chế biến và chế tạo.

  1. Cơ sở hạ tầng phát triển

Chính phủ Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, bao gồm cả cảng biển, cụm công nghiệp và hệ thống giao thông, đường sắt, đường hàng không hiện đại. Điều này giúp cải thiện hiệu suất sản xuất và vận chuyển hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chế biến và chế tạo.

  1. Chính sách hỗ trợ và môi trường đầu tư thuận lợi

Chính phủ Việt Nam liên tục thúc đẩy các chính sách hỗ trợ nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm cả việc cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thủ tục hành chính, và cung cấp các gói ưu đãi thuế và hỗ trợ tài chính cho các nhà đầu tư.

  1. Chi phí lao động cạnh tranh

Với dân số trẻ, nguồn nhân lực dồi dào và chi phí lao động cạnh tranh, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn cho các nhà sản xuất nước ngoài. Lao động ở Việt Nam có chi phí thấp hơn so với một số quốc gia khác trong khu vực, giúp giảm chi phí sản xuất và tăng cạnh tranh cho các nhà đầu tư nước ngoài.

  1. Tiềm năng phát triển

Ngành công nghiệp chế biến và chế tạo ở Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chế biến thực phẩm, sản xuất ô tô, điện tử, dược phẩm, và hàng không vũ trụ.  Trong những năm qua, đã có rất nhiều thương vụ M&A ngành thực phẩm (sáp nhập và mua lại các công ty chế biến thực phẩm) diễn ra và xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong những năm tới. Điển hình là các thương vụ CJ Group (Hàn Quốc) mua 65% cổ phần của Công ty TNHH Thực phẩm Minh Đạt và mua 47,33% cổ phần của Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre; Daesang Corp (Hàn Quốc) mua 100% cổ phần của Công ty cổ phần Thực phẩm Đức Việt…Ngoài ra phải kể đến những dự án công nghiệp chất lượng cao thuộc lĩnh vực mũi nhọn. Đơn cử là Dự án xây dựng Nhà máy Goodway Việt Nam của Đài Loan (Trung Quốc) tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái (tỉnh Thái Bình), sản xuất thiết bị kết nối, thiết bị ngoại vi của máy vi tính, với tổng vốn đầu tư 45 triệu USD.

Trên cơ sở các yếu tố trên, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, với tiềm năng phát triển to lớn và lợi ích kinh tế bền vững.

Thảo Phùng

Tin tức & Dự án nổi bật
dai-ly-thue-tpm-dich-vu-thue-ke-toan