Củng cố quán lý thuế đới với thương mại điện tử

quan-ly-thue-doi-voi-kinh-doanh-thuong-mai-dien-tu

Thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số được tăng cường công tác quản lý thuế đã tạo ra được nguồn thu thuế ổn định, phù hợp, giúp hạn chế việc thất thoát nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Đẩy mạnh đồng bộ và công tác quản lý thuế:

Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường việc hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực thuế, hải quan, nhằm tăng cường trách nhiệm của chủ sở hữu sàn thương mại điện tử trong việc khai thuế, nộp thuế thay cho người bán hàng trong nước, có trách nhiệm khai hải quan đối với hàng hóa xuyên biên giới và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.

Bên cạnh việc triển khai đồng bộ, Bộ Tài chính đã đề xuất những nội dung sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành để đảm bảo căn cứ pháp lý thống nhất và đạt hiệu quả cao trong công tác quản lý đối với hoạt động thương mại điện tử, hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ người nộp thuế. Để mọi tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, người dân được nêu quan điểm, tham gia ý kiến, đề xuất, kiến nghị các giải pháp quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Bộ Tài chính đã cho khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và kết hợp mở ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động. Ngoài ra đã thông công tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử.(Etaxvn.gdt.gov.vn),(eTax-Mobile)

Không những thế, Bộ Tài chính đẩy mạnh việc phối hợp với các bộ, ngành chức năng trong quản lý hoạt động kinh doanh trên nền tảng số. Thông qua các buổi tổ chức làm việc và ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Bộ Công Thương và Bộ Thông tin và Truyền thông, làm việc với Bộ Công An để đề xuất phối hợp thực hiện kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý thuế.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để khai thác, truyền nhận, kết nối thông tin doanh nghiệp quảng cáo xuyên biên giới; danh sách cá nhân có phát sinh doanh thu từ quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số; doanh nghiệp trong nước có hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông và sử dụng tài nguyên kho số.

Bộ Tài chính cũng đang xây dựng dự thảo Thỏa thuận phối hợp công tác giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước để triển khai các quy định về phối hợp giữa 02 cơ quan đã được quy định trong Luật Quản lý thuế.

Lợi ích:

Các giải pháp trên mang lại hiệu quả rất tích cực trong thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử đã thu về nhiều kết quả tốt. Như việc hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới, theo quy định hiện hành đang thực hiện thu thuế thông qua các tổ chức tại Việt Nam (thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài) với số thu trung bình trên 1.000 tỷ đồng/năm.

Không chỉ vậy, tính riêng từ năm 2018 đến hết quý I/2022, các đơn vị này đã khai, nộp thuế với tổng số tiền là hơn 4,9 nghìn tỷ đồng (năm 2018 số thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử, dịch vụ số xuyên biên giới đạt  770 tỷ đồng; năm 2019 đạt 1.168 tỷ đồng; năm 2020 đạt 1.143 tỷ đồng, năm 2021 đạt 1.591 tỷ đồng, quý I/2022 đạt 240 tỷ đồng); trong đó, có một số tập đoàn lớn như Facebook là 1,9 nghìn tỷ đồng; Google là 1,8 nghìn tỷ đồng; Microsoft là hơn 600 tỷ đồng.

Trong triển khai thực hiện nhiệm vụ thu, xử lý vi phạm và chống thất thu đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, lũy kế đến hết quý I/2022 cơ quan thuế đã thu được khoảng 706 tỷ đồng; trong đó, số thu quý I/2022 đạt 147 tỷ đồng.

 

Nguồn: Tạp chí tài chính

Mong những thông tin có thể giúp ích được cho bạn cũng như đã có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn các giải pháp thuế hay kế toán hãy liên hệ qua Đại Lý Thuế TPM cung cấp các giải pháp chuyên sâu về Thuế – kế toán với các dịch vụ chính như Đại lý thuếRà soát sổ sách kế toánQuyết toán Thuế TNCN,… uy tín, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý.

Hotline :090 298 1080

Fanpage:https://www.facebook.com/dailythuetpm/

 

 

Leave A Comment