Diễn biến chống thất thu thuế trong bất động sản của Cục Thuế Cần Thơ

cuc-thue-can-tho-chong-that-thu-thue-trong-bat-dong-san

Cục Thuế tp.Cần Thơ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, nên đã ban hành hàng loạt công văn, thông báo gửi các đơn vị liên quan về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn Thành phố, cụ thể 15 công văn và 12 thông báo như:

  • Công văn số 3093/CTCTH-NVDTPC ngày 13/7/2021 về việc tăng cường công tác quản lý thuế hoạt động kinh doanh bất động sản gửi các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Thuế; Công văn số 398/CTCTH-TTHT ngày 27/01/2022 về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản gửi các văn phòng công chứng (VPCC) và doanh nghiệp kinh doanh chuyển nhượng bất động sản; Công văn số 3250/CTCTH-HKDCN và Công văn số 3254/CTCTH-TTKT2 ngày 24/5/2022 về việc thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi chuyển nhượng bất động sản gửi các tổ chức, cá nhân chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP. Cần Thơ…

Đáng chú ý, để xử lý tình trạng trốn thuế qua chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn, ngày 28/6, Cục Thuế TP. Cần Thơ đã ban hành Thông báo số 3772/TB-CTCTH về việc kê khai bổ sung hồ sơ chuyển nhượng bất động sản gửi đến các sở ban ngành, đơn vị báo đài trên địa bàn. Đồng thời, thông báo đến các tổ chức, cá nhân thời gian qua nếu có khai thuế TNCN và lệ phí trước bạ (LPTB) chưa đúng với giá thực tế thì trong tháng 7/2022 phải đến cơ quan thuế để kê khai, nộp thuế bổ sung theo giá thực tế. Từ ngày 1/8 cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan công an xử lý truy thu và xử phạt đối với tổ chức, cá nhân kê khai không đúng quy định pháp luật.

Tiếp đó ngày 2/8, Cục Thuế TP. Cần Thơ tiếp tục ban hành Công văn số 4243/CTCTH-NVDTPC gửi Tổng cục Thuế về việc xin ý kiến hướng dẫn xử phạt hành chính về thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Do sự quyết liệt thực hiện, mới đây, ngành Thuế TP. Cần Thơ đã phát hiện hàng ngàn trường hợp có dấu hiệu trốn thuế, điển hình trong số đó là vụ kê khai thuế giao dịch bất động sản chênh lệch, gian dối lên đến hàng chục tỷ đồng nhằm trốn LPTB, TNCN của nhiều cá nhân mua bán đất tại VPCC Đỗ Thu Hà. Sau khi phát hiện các hành vi trốn thuế có hợp đồng giao dịch tại VPCC Đỗ Thu Hà, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều cũng đã có công văn đề nghị 4 VPCC còn lại trên địa bàn cung cấp hồ sơ.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Cần Thơ, tính đến ngày 10/8:

  • Trên địa bàn Thành phố đã có 26 VPCC cung cấp hồ sơ danh sách hợp đồng chuyển nhượng bất động sản, trong đó, có đến 3.119 hồ sơ chênh lệch giá trị chuyển nhượng gồm: 389 hồ sơ của VPCC Đỗ Thị Hà và 2.730 hồ sơ của các VPCC trên địa bàn Thành phố. Cơ quan Thuế cũng đã ban hành 218 thông báo nộp tiền thuế TNCN và LPTB gồm với tổng số thuế phải nộp hơn 14 tỷ đồng, trong đó, hiện đã nộp hơn 13,4 tỷ đồng, chưa nộp gần 630 triệu đồng.

Ngoài ra, Cục Thuế TP. Cần Thơ đã và đang phối hợp với cơ quan công an xử lý truy thu và xử phạt đối với tổ chức, cá nhân kê khai không đúng quy định pháp luật. Được biết, hiện đã có 17 hồ sơ được chuyển sang cơ quan điều tra, trong đó, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều chuyển 15 hồ sơ; Chi cục Thuế khu vực Bình Thủy – Ô Môn 1 hồ sơ và Chi cục Thuế khu vực Cái Răng – Phong Điền 1 hồ sơ.

 

Nguồn: Tạp chí tài chính

Mong những thông tin có thể giúp ích được cho bạn cũng như đã có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn các giải pháp thuế hay kế toán hãy liên hệ qua Đại Lý Thuế TPM cung cấp các giải pháp chuyên sâu về Thuế – kế toán với các dịch vụ chính như Đại lý thuếRà soát sổ sách kế toánQuyết toán Thuế TNCN,… uy tín, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý.

Hotline: 090 298 1080

 

Leave A Comment