Dự Thảo Sửa Đổi Luật Bảo Hiểm Xã Hội

Dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 16/03 tại Hà Nội và hội nghị góp ý về dự thảo sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội do Liên đoàn lao động TP HCM tổ chức chiều ngày 21/03 tại TP.HCM.

Dự thảo được xây dựng theo hướng mở rộng đối tượng tham gia và gia tăng quyền, lợi ích cho người lao động đang làm việc và người được hưởng lương hưu.

Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Duy Cường cho biết: “Điểm nổi bật của dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) là việc bổ sung thêm nhiều quyền, lợi ích cho người lao động so với luật hiện hành. Đáng chú ý là việc giảm điều kiện số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm”.

bảo hiểm
Buổi họp báo cung cấp thông tin dự thảo Bảo hiểm xã hội tại Hà Nội ngày 16/03/2023

Việc sửa đổi này góp phần hướng tới mục tiêu mở rộng diện bao phủ đối tượng thụ hưởng BHXH của Nghị quyết số 28-NQ/TW để ngày càng có thêm nhiều người hơn được hưởng lương hưu, đồng thời cũng khuyến khích người lao động bảo lưu, tiếp tục tham gia đóng góp BHXH để hưởng lương hưu hằng tháng thay vì nhận BHXH một lần.

Theo ông Nguyễn Duy Cường, quy định này cũng tạo cơ hội cho những người tham gia muộn (45-47 tuổi mới bắt đầu tham gia), hoặc những người tham gia không liên tục dẫn đến khi đến tuổi nghỉ hưu vẫn không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH cũng được hưởng lương hưu hằng tháng.

bảo-hiem
Ông Nguyễn Duy Cường, Phó vụ trưởng Vụ BHXH cung cấp thông tin tại buổi họp báo 16/03/2023.

“Như vậy, những trường hợp này trước đây không được hưởng lương hưu, nay sẽ được hưởng lương hưu hằng tháng, định kỳ mức lương hưu sẽ được Nhà nước điều chỉnh và đồng thời trong thời gian hưởng lương hưu sẽ được Quỹ BHXH mua BHYT”, ông Nguyễn Duy Cường thông tin.

 

Tuy nhiên, trong buổi dự thảo tại TP.HCM, Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam – công đoàn doanh nghiệp đông lao động nhất TP HCM nói rằng điều này dễ gây tác dụng ngược.

bao-hiem
Ông Củ Phát NGhiệp – Chủ tịch Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam tại hội nghị 21/03/2023

“Công nhân không có tích lũy nên muốn nhận một cục. Việc giảm năm đóng không thể ngăn họ được”, ông Nghiệp nói. Hiện có nhiều công nhân đóng bảo hiểm gần 20 năm, họ xin nghỉ việc để chờ rút bảo hiểm. Pháp luật không hạn chế rút một lần thì khi giảm năm đóng xuống 15 năm, công nhân làm 14 năm sẽ nghỉ. Việc này gây xáo trộn lớn trong lực lượng lao động tại doanh nghiệp khi chu kỳ nghỉ sẽ ngắn lại.

Theo ông Nghiệp để giữ công nhân, công đoàn nhiều lần tuyên truyền lợi hại của việc rút bảo hiểm. Những người làm 19-20 năm, lương cơ bản đã hơn 10 triệu đồng. Khi nghỉ việc, một năm sau mới rút được bảo hiểm với số tiền tầm 130-140 triệu đồng. Trong khi ở lại làm việc, chỉ cần làm một năm và thưởng Tết thu nhập đã nhiều hơn. Chưa kể, với lao động phổ thông, không trình độ, tìm được việc làm mới với lương cứng 10 triệu đồng mỗi tháng là rất khó.

Ông cũng đưa ra quan điểm “Có lương hưu vẫn tốt hơn. Sau này về già cũng không cần phụ thuộc ai, không cần nhìn mặt con cái để sống’’, mặc dù tuyên truyền nhiều, nhưng không ít các công nhân vẫn chọn phương án nghỉ việc để nhận số tiền bảo hiểm trong một lần. Ông còn cho biết số lượng này mỗi tháng tại công ty ông cũng tầm 500-600 người, chiếm 1-1,2% tổng số lao động.

 

Bên cạnh đó, ông Phạm Văn Hiền, Phó chủ tịch công đoàn các Khu công nghiệp, chế xuất TP.HCM, đồng tình với việc hạ năm đóng bảo hiểm xã hội để nhiều người được tiếp cận lương hưu. Tuy nhiên, chính sách hưu trí cần tính toán để thu hút người lao động ở lại với lưới an sinh, giảm năm đóng là chưa đủ.

Qua nắm bắt tình hình lao động trong khu, nhiều lao động 40-50 tuổi vì nhiều lý do phải kết thúc quan hệ lao động, không còn làm việc nữa. Việc đầu tiên họ nghĩ đến khi mất việc là đi rút bảo hiểm. Người lao động tính toán với số năm đóng ít lương hưu nhận được không đáng bao nhiêu nên rút ngay để bớt mất giá.  

Công thức tính của lương hưu là cả quá trình đóng nhưng vài chục năm trước tiền lương của người lao động chỉ vài trăm nghìn đồng nên mức hưởng không cao. Theo ông Hiền, để cải thiện lương hưu chính sách bù trượt giá cần thay đổi, nhóm lương cao chia sẻ cho nhóm thấp hoặc mức hưởng dựa vào bình quân các năm cuối.

 

Ông Phạm Chí Tâm, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP.HCM, nói rằng lương hưu trong tương lai phụ thuộc vào mức lương căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hiện tại. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở có một số phụ cấp không phải đóng nên lách.

“Có trường hợp đóng bảo hiểm 5 triệu đồng nhưng phụ cấp đến 40 triệu đồng sau này không thể đòi hỏi lương hưu cao được”, ông Tâm nói. Tỷ lệ đóng vào các quỹ bảo hiểm xã hội hiện nay hơn 30%, nhìn thì cao nhưng doanh nghiệp tách lương làm nhiều khoản, mức lương làm căn cứ đóng quá thấp sau này lương hưu không thể khá. Do đó, cần phải “bịt” lỗ hổng này để đảm bảo người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội với mức phù hợp, khi về già lương hưu đủ sống.

 

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội được lấy ý kiến đến tháng 4, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6, trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội tháng 10/2023, thông qua tại kỳ họp tháng 5/2024 và có hiệu lực từ 1/1/2025.

 Xem thêm tại : Đại Lý Thuế TPM

Website: https://tpm.com.vn/
Mail: htdn@tpm.com.vn
Hotline: 028 3505 1800
Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà GroCenter, 132-134 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Xem thêm Tin tức khác.

Leave A Comment