Hải Phòng củng cố khai thác nguồn thu bềnh vững

cuc-thue-hai-phong-bao-cao-tai-phien-hop

Ngày 17/6/2022 vừa qua, đã diễn ra phiên họp về kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) tại tp. Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng nhiệm phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, ông Hà Văn Trường – Cục trưởng Cục thuế Hải Phòng cho biết ,Cục Thuế Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, ước nộp NSNN 6 tháng đầu năm 2022 là 3.383,5 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng thu nộp vào NSNN ước tính hơn 19.464 tỷ đồng, đạt 61,3% dự toán Trung ương giao, đạt 47,5% dự toán HĐND Thành phố giao, tăng 23,2% so với cùng kỳ, có 8/17 khoản thu đạt từ 50% dự toán Trung ương giao, chỉ có 7/17 khoản thu đạt từ 50% dự toán HĐND thành phố giao.

Đánh giá thực hiện dự toán 6 tháng cuối năm 2022 có nhiều yếu tố tác động giảm nguồn thu, đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, dự kiến số giảm thu năm 2022 so với dự toán HĐND Thành phố giao là khoảng 5.575 tỷ đồng.

Với mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN nửa cuối năm 2022, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hải Phòng đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Tham mưu với UBND Thành phố tổ chức triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách thành phố và các Tổ chống thất thu ngân sách đảm bảo hoạt động hiệu quả; Tiếp tục triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, đặc biệt Nghị định số 34/2022/NĐ-CP ngày 25/5/2022 về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất; các chính sách giảm thuế nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Ngoài ra còn tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ quyết toán thuế, quyết liệt thanh tra, kiểm tra và thu hồi nợ đọng thuế; Tập trung cao cho việc triển khai hóa đơn điện tử tới tất cả các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử. Đồng thời, kiểm tra, rà soát tất cả các doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi thuế trên địa bàn, kiên quyết xử lý đối với các doanh nghiệp lợi dụng chính sách thuế để hưởng ưu đãi thuế; Tích cực, chủ động tham mưu với thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất…

Kết quả thu ngân sách ước 6 tháng đầu năm 2022 của TP. Hải Phòng ước tính tăng so với cùng kỳ nhưng vẫn thấp hơn so với bình quân chung của cả nước. Do đó, để hoàn thành dự toán thu ngân sách đặt ra, ngành Thuế thành phố cần làm tốt công tác quán triệt, nâng cao tình thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức; tập trung thực hiện quyết liệt hơn nữa, đồng bộ hơn nữa các giải pháp thiết thực nhằm khai thác tốt các nguồn thu, đặc biệt là nguồn thu mang tính bền vững. Đồng thời, ngành Thuế thành phố cần xác định rõ các tác động, khó khăn dẫn đến tình trạng sụt giảm nguồn thu so với dự toán, tính toán kỹ một số khoản tăng thu, trong đó có các khoản thu tiền sử dụng đất. Phó Chủ tịch Thường trực Lê Anh Quân giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với Sở Tài chính rà soát các khoản thu từ đất, từ đó tăng nguồn thu có tính bền vững.

Với việc thực hiện 11 nhiệm vụ, giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2022, ông Lê Anh Quân yêu cầu ngành Thuế phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách HĐND Thành phố giao năm 2022; tập trung thu các sắc thuế khu vực ngoài quốc doanh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp tục tham mưu, đề xuất các giải pháp tăng nguồn thu. Đối với các kiến nghị của Cục Thuế thành phố, đại diện lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng giao Cục Thuế tổ chức rà soát các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu có nhu cầu được thuê đất làm kho, tổng hợp báo cáo UBND Thành phố…

 

Nguồn: Tạp chí tài chính

Mong những thông tin có thể giúp ích được cho bạn cũng như đã có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn các giải pháp thuế hay kế toán hãy liên hệ qua Đại Lý Thuế TPM cung cấp các giải pháp chuyên sâu về Thuế – kế toán với các dịch vụ chính như Đại lý thuếRà soát sổ sách kế toánQuyết toán Thuế TNCN,… uy tín, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý.

Hotline :090 298 1080

Leave A Comment