Đảm bảo 100% người nộp thuế áp dụng trước 30/6

Sau khi triển khai thành công HĐĐT giai đoạn 1, Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện lộ trình triển khai HĐĐT giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố. Sau khi chuẩn bị các điều kiện cần thiết; tổ chức tập huấn chính sách, quy trình nghiệp vụ, quy định về thành phần dữ liệu và một số chức năng cơ bản của phần mềm quản lý HĐĐT, sáng ngày 21/4/2022, Tổng cục Thuế đã chính thức công bố hệ thống HĐĐT toàn quốc. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo một số bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương tại các điểm cầu.

Môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc đã góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số không chỉ của ngành Thuế, mà cả đối với doanh nghiệp, người dân. Vì vậy, việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ được các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đón nhận và nhiệt tình ủng hộ. “Chúng ta tin tưởng rằng hệ thống hóa đơn điện tử sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia” – Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Tổng cục Thuế đã lựa chọn một số tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT có đủ điều kiện để ủy quyền cấp mã HĐĐT trong trường hợp hệ thống của cơ quan thuế gặp sự cố, đáp ứng quy định về ủy nhiệm lập hóa đơn, bổ sung các báo cáo tổng hợp tiến độ triển khai, báo cáo tổng hợp dữ liệu và hoàn thiện các tiện ích nhằm tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế và cán bộ thuế khi sử dụng phần mềm…

Ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 24/5, số lượng người nộp thuế là doanh nghiệp thực hiện trong giai đoạn 1 đạt 100%; giai đoạn 2 có 309.243 doanh nghiệp thực hiện (chiếm 83,6% tổng số doanh nghiệp). Số lượng người nộp thuế là cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai trong giai đoạn 1 cũng bảo đảm 100% tham gia, với tổng số 30.489 cá nhân kinh doanh. Như vậy, trên cả nước, đã có 764.314 doanh nghiệp, chiếm 92,6% tổng số doanh nghiệp và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng HĐĐT.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, theo lộ trình, đến hết ngày 10/5/2022 phải hoàn thành tối thiểu 50%; đến hết ngày 31/5/2022 phải hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6/2022 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng HĐĐT, theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Tăng cường triển khai chiến lược chuyển đổi số quốc gia

Với mục tiêu “Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ”, trong những năm qua, thông qua việc hỗ trợ quyết toán thuế điện tử; kê khai, nộp thuế điện tử và triển khai HĐĐT trên toàn quốc, ngành Thuế quyết tâm cùng Bộ Tài chính góp phần thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, theo chủ trương của Đảng, định hướng của Chính phủ.

Bên cạnh việc nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh cải cách, tinh gọn bộ máy, hiện đại hóa công tác quản lý thuế phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo mục tiêu bao quát, mở rộng nguồn thu, chống thất thu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, ngành Thuế đã tham mưu kịp thời cho Nhà nước về các chính sách thuế hỗ trợ giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh, từ đó, tạo tiền đề để ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và tạo tiềm lực vững chắc cho công cuộc phát triển đất nước.

Việc công bố, đưa vào vận hành 2 ứng dụng số hóa trong tháng 3/2022 vừa qua gồm: Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam và triển khai ứng dụng Etax Mobile, ngành Thuế đã cung cấp thêm sự lựa chọn tối ưu cho người nộp thuế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, khai, nộp thuế bằng phương thức điện tử thông qua điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Với việc liên tiếp đưa ra các ứng dụng số hóa công tác quản lý thuế, đồng thời với kết quả triển khai HĐĐT, mặc dù mới chỉ triển khai trong thời gian ngắn nhưng đến nay toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động, có phát sinh doanh thu, đang sử dụng hóa đơn giấy đã hoàn thành chuyển sang sử dụng HĐĐT. Hạ tầng kỹ thuật cũng luôn được đảm bảo thông suốt trong quá trình triển khai, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính bao phủ toàn diện của HĐĐT.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc áp dụng HĐĐT giúp cơ quan thuế chống được tình trạng trục lợi trong hoàn thuế, chống buôn bán hóa đơn giả, phản ánh đúng doanh thu, thuận lợi trong quá trình kiểm soát, kiểm tra. “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế triển khai thí điểm HĐĐT tại 6 địa phương, thực hiện được 4 tỷ hóa đơn. Kể từ tháng 4/2022 đến nay đã tiếp tục triển khai giai đoạn 2, dự kiến đạt 7 tỷ hóa đơn. Đến 1/7/2022, tất cả doanh nghiệp trên cả nước sẽ thực hiện HĐĐT. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người dân và Nhà nước” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.