HTCAA: Tập huấn kỹ năng soát xét trong kế toán và BCTC

HTCAA

Ngày 23/5, Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM (HTCAA) tổ chức tập huấn cho gần 200 học viên với chủ đề về kỹ năng soát xét, kiểm tra trong công tác kế toán và phân tích báo cáo tài chính (BCTC) nhằm phát hiện và phòng tránh những sai sót, rủi ro cho các doanh nghiệp (DN) trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Báo cáo viên của chương trình tập huấn này là ThS Lê Thị Minh Châu, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán và TVĐT Lê Minh, nguyên giảng viên Trường Đại học Mở TP.HCM. Tại hội nghị, các hội viên tham gia chương trình đào tạo đều cho rằng, đây là nội dung, chuyên đề rất quan trọng đối với các DN, đặc biệt những người đang hoạt động trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán và dịch vụ đại lý thuế… Cụ thể, về kỹ năng soát xét, kiểm tra trong công tác kế toán, giảng viên đã nêu rõ những cách nhận biết vấn đề và phát hiện sai sót dựa trên các loại hình DN, lĩnh vực ngành nghề kinh doanh thông qua việc tiếp cận các số liệu kế toán, bảng kê, tờ khai thuế, nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết và bảng cân đối các tài khoản… cho đến bảng tổng hợp nhập – xuất – tồn hàng tồn kho, chí phí tài chính của DN.

HTCAA

Riêng trong các bước soát xét về chi phí bán hàng và quản lý DN, giảng viên cũng lưu ý trong quá trình sàng lọc, phân tích, phân biệt rõ về tài sản, chi phí và các chứng từ hạch toán, người làm nhiệm vụ cần nhận diện rõ các nội dung trọng yếu và nhạy cảm, đồng thời, nên hạch toán riêng các chi phí không được trừ thuế trong bảng tổng hợp. Đối với chi phí tính thuế TNDN, đội ngũ kế toán cần nhận diện các khoản chênh lệch phải điều chỉnh trong tờ khai quyết toán thuế TNDN, thực hiện sơ bộ các bước kiểm tra, đánh giá số liệu để phát hiện sai sót (nếu có) và đưa biện pháp xử lý trước khi sử dụng số liệu để lập các báo cáo tài chính.

Đối với công tác phân tích và nhận diện rủi ro trong BCTC, giảng viên nhấn mạnh về phương pháp phân tích, so sánh các thông tin, dữ liệu về tỷ trọng (tổng tài sản, doanh thu thuần); xu hướng thay đổi của các khoản mục BCTC qua các kỳ kế toán liên tục với số liệu báo cáo ước tính của người kiểm tra và số liệu bình quân của ngành để có đánh giá rổng quan trong BCTC của DN để nhận biết những rủi ro và kịp thời đưa các giải pháp xử lý phù hợp.

HTCAA

Theo đánh giá của bà Đồng Thị Như Anh, Trưởng Ban Đào tạo của HTCAA – Tổng Giám đốc Công ty CP Đào tạo và Tư vấn thuế Việt Nam (VTAX), đây là một trong những chuyên đề rất cần thiết, giúp cho những người làm trong nghề kế toán tại các DN cũng như đội ngũ nhân viên, lãnh đạo của các đại lý thuế trang bị thêm những kiến thức về kỹ năng soát xét, nhận biết những rủi ro trong công tác kế toán và phân tích rõ hơn BCTC của các DN, khách hàng. Chương trình đào tạo của HTCAA cũng góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự kế toán, kiểm toán của các DN để có thể tham mưu cho các cấp quản lý, chủ DN những giải pháp khắc phục, xử lý nhằm hạn chế tối đa các sai sót (nếu có). Đối với các đại lý thuế, dịch vụ kế toán sẽ nâng cao uy tín, chất lượng dịch vụ và tạo ra giá trị vượt trội trong quá trình phục vụ khách hàng, giúp cho các DN yên tâm trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, đây cũng là buổi đào tạo lần thứ 2 do HTCAA tổ chức cho các hội viên được tính giờ cập nhật kiến thức cho học viên có chứng chỉ hành nghề đại lý thuế theo quy định tại Điều 20 Thông tư số 10/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính về thời gian cập nhật kiến thức đối với nhân viên đại lý thuế và người đăng ký hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Nguồn: Thuế Nhà nước

Thông tin liên hệ:

  • htdn@tpm.com.vn
  • +(8428) 3505 1800
  • https://tpm.com.vn
  • Tầng 4, Tòa nhà GroCenter, 132-134 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Leave A Comment