Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập của Giám đốc đại diện (CRO)

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, số lượng lao động nước ngoài làm việc cho các công ty Việt Nam và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng cao. Vì vậy các vấn đề xoay quanh chủ đề thuế thu nhập cá nhân ("TNCN") cho người nước ngoài ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt là các trường hợp kê khai và quyết toán thuế TNCN cho Trưởng Văn phòng đại diện (VPĐD) của công ty nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, các chuyên gia được bổ nhiệm, chỉ định đến làm việc tại Việt Nam, họ phát sinh thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Năm 2022, TPM đã hân hạnh được đồng hành và hỗ trợ tư vấn cho Ông H là Trưởng VPĐD của Công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Ông được chỉ định làm việc và điều hành VPĐD tại Việt Nam theo quyết định của Công ty mẹ ở Nhật. Theo đó, tất cả các khoản tiền lương, tiền thuê nhà, thưởng, sinh hoạt phí … đều do phía Công ty mẹ chi trả. Trong năm 2022, ông H ở Việt Nam dưới 183 ngày và được xác định là cá nhân không cư trú tại Việt Nam. Cả Văn phòng đại diện tại Việt Nam và Ông H đều băn khoăn không biết rằng liệu Ông H có phải đóng thuế TNCN tại Việt Nam hay không. Vì cơ bản tất cả các chi phí đều do công ty mẹ tại Nhật Bản chi trả trực tiếp.

Giải pháp của TPM

Dựa theo cơ sở pháp lý về Luật thuế TNCN và thông tư hiện hành, cùng với kinh nghiệm đã thực hiện trên 100 hồ sơ quyết toán thuế TNCN toàn cầu, chuyên viên của TPM đã tiến hành kiểm tra hồ sơ và đưa ra nhận định như sau: trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động trực tiếp với Công ty mẹ tại nước ngoài và được công ty nước ngoài bổ nhiệm làm việc tại Việt Nam, cá nhân phải thực hiện các công việc phục vụ cho hoạt động của VPĐD. VPĐD phải chịu trách nhiệm, chịu rủi ro đối với công việc của các cá nhân trong quá trình hoạt động, có quyền đối với sản phẩm và dịch vụ do cá nhân tạo ra, chịu trách nhiệm phương tiện làm việc, về địa điểm làm việc và tiền công tiền lương của cá nhân.

Do đó, Văn phòng đại diện được coi là chủ lao động thực sự của cá nhân nêu trên. Thu nhập chịu thuế đối với cá nhân không cư trú là thu nhập phát sinh từ công việc được thực hiện tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Bên cạnh đó với sự nắm bắt về luật thuế, TPM còn giúp ông H và VPĐD nhận diện rủi ro có thể gặp phải khi cơ quan Thuế thanh tra quyết toán nghĩa vụ thuế. Nếu phát hiện việc kê khai thiếu thuế TNCN của Trưởng VPĐD thì ngoài việc bị truy thu tiền thuế TNCN thì người nộp thuế còn có thể phát sinh các rủi ro khác như tiền phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai sai với mức phạt 20% trên tiền thuế khai sai.

KẾT QUẢ :

Sau khi nhận được Thư tư vấn của TPM, Ông H và Văn phòng đại diện đã quyết định kê khai và nộp thuế TNCN tại Việt Nam theo quy định và hướng dẫn của đơn vị tư vấn thuế chuyên nghiệp TPM.

Tổng kết, trường hợp Ông H làm việc tại Việt Nam nhận được thu nhập do phía nước ngoài chi trả thì vẫn phải kê khai, nộp thuế TNCN tại Việt Nam (trừ trường hợp người lao động nước ngoài thỏa mãn đồng thời 3 điều kiện được quy định tại Điều 15 Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa Việt Nam – Nhật Bản thì không phải kê khai, nộp thuế TNCN tại Việt Nam mà chỉ cần kê khai, nộp thuế tại Nhật Bản theo quy định pháp luật Nhật Bản )

Xem thêm dự án tiêu biểu của TPM

  • All Post
  • Dự Án Tiêu Biểu
Load More

End of Content.