Khuyến cáo: Nên làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân online để phòng dịch

Khuyến khích hoàn thành thủ tục hoàn thuế TNCN online

Trước diễn biến phức tạp Covid-19, chiều ngày 29/4, Cục Thuế TP. Hà Nội có khuyến cáo người nộp thuế có thể làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân sau ngày 4/5, hoặc gửi qua mạng để hạn chế tập trung đông người.

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 đã thay đổi quy định về thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo đó, thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2020 của cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ quyết toán với cơ quan thuế là ngày 4/5/2021 (lùi 1 tháng so với trước đây).

Theo Khoản 4 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cá nhân có số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn thuế sau thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thì không áp dụng phạt vi phạm hành chính. Như vậy, cá nhân có số thuế nộp thừa, có đề nghị hoàn thuế TNCN của năm 2020 và các năm trước (nếu có) mà nộp sau ngày 4/5/2021 thì không bị áp dụng phạt vi phạm hành chính với hành vi nộp hồ sơ khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, cá nhân hoàn thiện hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ sau ngày 4/5/2021, tránh tập trung đông người, phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Năm nay mùa quyết toán thuế trùng với cao điểm dịch COVID-19. Do vậy cơ quan thuế khuyến khích nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, ngành Thuế đã triển khai phương thức nộp hồ sơ điện tử trên hệ thống thuế điện tử để người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan thuế. Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân.

Trước tình hình này, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ, công việc và thu nhập của người lao động cũng chịu tác động lớn. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng số lượng người lao động thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Đại Lý Thuế TPM hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân và hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân nhanh chóng, uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các bước quyết toán Thuế TNCN online tại đây.

Nguồn: Thời Báo Tài Chính

Leave A Comment