Nga sẽ miễn thuế mua vàng để đối phó lệnh trừng phạt từ châu Âu

Nga sẽ miễn thuế mua vàng để ngăn người dân đổ xô mua ngoại tệ

Đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phía châu Âu, Chính phủ Nga sẽ miễn thuế mua vàng trong nỗ lực khuyến khích người dân đầu tư vào kim loại quý thay vì ngoại tệ với mục đích dự trữ sau khi phương Tây áp đặt các lệnh.

Sau những lệnh trừng phạt từ phương Tây về việc mở rộng các chiến dịch quân sự tại Ukraine, hệ thống tài chính Nga đã chịu nhiều tổn thất. Cụ thể, nước này đã bị loại khỏi hệ thống SWIFT, nhiều ngân hàng và tài sản của nước này trên toàn cầu bị phong tỏa. Trước những biến động mạnh, người dân nước này cũng có xu hướng gia tăng chuyển đổi đồng nội tệ Rúp sang các đồng ngoại tệ như USD hay EUR khiến cho đồng Rúp của nước này mất giá gần 30% chỉ trong một khoản thời gian ngắn.

Để đối phó với những chính sách trừng phạt từ phương Tây, các cơ quan quản lý và điều hành của Nga cũng đã có nhiều biện pháp để bảo vệ hệ thống tài chính của nước này. Cụ thể, nước này đã đình chỉ hoạt động của sở giao dịch chứng khoán Matxcơva để ngăn đà bán tháo tài sản, tăng lãi suất lên từ 9,5% lên 20% để bảo vệ đồng Rúp và nối lại hoạt động mua vàng sau 2 năm dự trữ đi ngang.

Trong một động thái mới nhất liên quan đến vàng, Bộ tài chính Nga ủng hộ Quốc hội nước này dỡ bỏ 20% thuế giá trị gia tăng áp lên người mua vàng. Theo giới phân tích, động thái này của Bộ Tài Chính Nga là nhằm ngăn chặn ngoại tệ của nước này chảy ra nước ngoài.

Về lý do đưa ra khuyến nghị này Bộ trưởng bộ tài chính Nga, Anton Siluanov cho biết, “Do các căng thẳng địa chính trị, đầu tư vào vàng lúc này sẽ là một giải pháp lý tưởng thay thế cho đồng Đô la”.

Ông Siluanov cũng đồng thời chỉ trích những hành động vội vã tích trữ Đô la bất chấp việc đồng tiền này “có biến động lớn hơn và liên quan đến nhiều loại rủi ro hơn” so với vàng.

Được biết, đây không phải là lần đầu Bộ tài chính nước này đề xuất việc xóa bỏ 20% thuế VAT đối với người mua vàng. Trước đó vào năm 2019, để khuyến khích đầu tư, Bộ tài chính nước này cũng từng đề xuất xóa bỏ thuế giá trị gia tăng áp lên người mua vàng.

Theo một tờ báo địa phương tại thời điểm 2019 cho biết, Bộ Tài chính nước này tin rằng việc dỡ bỏ thuế VAT với người mua vàng sẽ thúc đẩy lượng cầu về vàng và đó có thể là một biện pháp tốt để ngăn ngừa lạm phát.

Trong một động thái khác trước đó mà giới phân tích cũng cho rằng chính phủ Nga sử dụng để bảo vệ dòng ngoại tệ của nước mình trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, tất cả các hoạt động chuyển ngoại tệ ra các tài khoản nước ngoài của các công dân đang chịu thuế ở Nga đều đã bị cấm, 80% doanh thu bằng ngoại tệ của các nhà xuất khẩu cũng được yêu cầu phải chuyển đổi thành đồng Rúp.

Có thể thấy, bên cạnh giải quyết xung đột tại Ukraine, ổn định hệ thống tài chính và đảm bảo lượng dự trữ ngoại tệ của mình trước những lệnh trừng phạt ngày một gay gắt từ phương Tây, cũng là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Nga trong thời điểm hiện tại.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Leave A Comment