Ngành Thuế đi đầu trong chuyển đổi số tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Ngành Thuế đi đầu trong chuyển đổi số tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Tại diễn đàn “Đối thoại chính sách tài khoá hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội” do Thời báo Tài chính Việt Nam và Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp tổ chức ngày 7/4, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh khẳng định, ngành Thuế luôn đi đầu về chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh, chuyển đổi số là một trong những chủ đề quan trọng nhất trong năm 2021 khi đại dịch bùng phát. Bộ Tài chính, trực tiếp là Bộ trưởng Bộ Tài chính luôn chỉ đạo quyết liệt, đưa ra giải pháp cụ thể hỗ trợ người dân và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt, trong lĩnh vực quản lý thuế. Triển khai thực hiện các chỉ đạo này, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều giải pháp như: đăng ký thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử…, và tới đây sẽ triển khai thí điểm thanh tra thuế điện tử.

Để thực hiện tốt công tác chuyển đổi số, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung hoàn thiện các dịch vụ, cung cấp thông tin tốt nhất cho người dân tiếp cận các quy định, chính sách, qua đó thực thi nghĩa vụ thuế một cách tự nguyên và đầy đủ.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý thuế điện tử luôn được đảm bảo hoạt động thông suốt, ổn định, dễ dàng sử dụng, không ngừng nâng cao chất lượng, mở rộng dịch vụ. Đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng mà Tổng cục Thuế hướng tới để có thể duy trì thói quen sử dụng thường xuyên và nâng cao sự hài lòng của người dân.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh chia sẻ, qua quá trình triển khai ứng dụng web và nắm bắt nhu cầu của người dân, Tổng cục Thuế nhận thấy dịch vụ điện tử có xu hướng chuyển dịch sang nền tảng thiết bị di động bởi tính hiện đại và phổ cập, khả năng bảo mật. Do đó, Tổng cục Thuế đã triển khai ứng dụng eTax – Mobile dành cho người nộp thuế là cá nhân. Đây là bước tiến quan trọng đối với Tổng cục Thuế trong việc cung cấp dịch vụ cá nhân.

Qua ứng dụng eTax – Mobile, người nộp thuế có thể tra cứu các thông tin về nghĩa vụ thuế, thông tin đăng ký về mã số thuế cá nhân, nhận thông báo thuế, nộp thuế điện tử thông qua liên kết với tài khoản ngân hàng và sử dụng các tiện ích khác giúp tạo thuận lợi trong quá trình tìm hiểu thông tin trong lĩnh vực thuế, tính thuế.

Leave A Comment