Nghĩa vụ thuế đối với công ty khởi nghiệp với dịch vụ điện toán đám mây

BTS một công ty khởi nghiệp với dịch vụ điện toán đám mây, chuyên cung cấp tư vấn cho khách hàng về CNTT với dịch vụ hiện đại, đáng tin cậy. Năm 2021, BTS chính thức thành lập pháp nhân tại Việt Nam với nguồn vốn góp đến từ 2 pháp nhân là Công ty Singapore và Công ty Việt Nam. BTS cũng là đối tác của 2 công ty công nghệ đa quốc gia lớn nhất trong ngành điện toán đám mây, Google với nền tảng Google Cloud Platform (GCP) và dịch vụ Google Workspace (tên cũ là G-Suite), Amazon với nền tảng Amazon Web Services (AWS).

Tháng 9/2023, BTS thực hiện mua gói dịch vụ điện toán đám mây từ Amazon Web Services (sau đây gọi tắt là "AWS") để cung cấp cho khách hàng tại Việt Nam. Theo đó, AWS là nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng phát sinh thu nhập tại Việt Nam.

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 103/2014/TT-BTC ngày 06/8/2014 về thuế nhà thầu thì AWS là đối tượng phát sinh thuế nhà thầu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, BTS là đơn vị có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế nhà thầu thay cho AWS, bao gồm thuế giá trị gia tăng ("GTGT") và thuế thu nhập doanh nghiệp ("TNDN").

Vấn đề BTS đang gặp phải là các sản phẩm dịch vụ điện toán đám mây mà AWS cung cấp cho BTS có được xem là dịch vụ phần mềm và thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hay không. Từ đó để Công ty xác định thuế suất và kê khai thuế nhà thầu chính xác cho AWS, tránh rủi ro về thuế.

Xét thấy điện toán đám mây là một lĩnh vực mặc dù đang phát triển mạnh mẽ gần đây, tuy nhiên vẫn chưa rõ ràng về chính sách thuế. BTS đã tìm đến TPM với mong muốn được tháo gỡ vướng mắc nhằm xác định đúng - đủ nghĩa vụ thuế nhà thầu khai thay cho AWS.

Giải pháp thuế TPM

Với cương vị là một đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn thuế, đồng thời am hiểu sâu sắc về các quy định thuế tại Việt Nam.

Để giải quyết vấn đề xác định nghĩa vụ thuế nhà thầu liên quan tới dịch vụ điện toán đám mây mà AWS đang cung cấp cho BTS, trước hết TPM đã ngồi lại với ban Giám đốc và phòng tài chính - kế toán của BTS để khảo sát thật kỹ mô hình hoạt động, cách thức vận hành của BTS.

Bên cạnh đó, TPM đã tiến hành kiểm tra toàn bộ hồ sơ, chứng từ liên quan đến nội dung dịch vụ mà AWS cung cấp, thực hiện đối chiếu văn bản pháp lý hiện hành để đưa ra những tư vấn cho BTS liên quan tới việc xác định đối tượng chịu thuế và nghĩa vụ kê khai thuế nhà thầu cho AWS.

Sau khi xem xét, TPM nhận định rằng với phạm vi dịch vụ điện toán đám mây mà AWS cung cấp cho BTS có đầy đủ cơ sở để xác định đây là dịch vụ phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Vì lẽ đó, AWS không phát sinh nghĩa vụ thuế GTGT trong vấn đề kê khai thuế nhà thầu.

Đồng thời, đánh giá đây là nghiệp vụ còn nhiều vướng mắc, do đó để bảo vệ quyền lợi của BTS và tránh rủi ro trong tương lại, TPM đã thực hiện soạn thảo Công văn và gửi đến Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh để nhận được ý kiến phản hồi cho vấn đề này.

KẾT QUẢ :

Với sự hỗ trợ và đưa ra nhận định từ phía TPM, BTS đã nhận được câu trả lời thỏa đáng từ Cơ quan thuế trong việc xác định các vấn đề liên quan đến xác định đối tượng chịu thuế và nghĩa vụ kê khai thuế nhà thầu cho AWS. Đây chính là tiền đề và lý do để BTS lựa chọn TPM là đơn vị đồng hành tư vấn thuế xuyên suốt quá trình BTS thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Xem thêm dự án tiêu biểu của TPM

  • All Post
  • Dự Án Tiêu Biểu
Load More

End of Content.