Nộp thuế điện tử qua Etax Mobile: Có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi

Nộp thuế điện tử qua Etax Mobile: Có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi

Chỉ với một thiết bị điện tử có kết nối Internet (điện thoại, máy tính bảng), người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về thuế điện tử liên quan như: thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế đất, tiền thuê đất…, đồng thời có thể thực hiện nghĩa vụ thuế mọi lúc, mọi nơi trên ứng dụng Etax Mobile.

Chỉ cần thiết bị công nghệ có kết nối mạng là có thể nộp thuế điện tử

Thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1874/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030, trong đó mục tiêu cơ bản đến năm 2025 có 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả các thiết bị di động. Để hỗ trợ người nộp thuế là cá nhân tiếp cận với các dịch vụ cơ quan thuế cung cấp, Tổng cục Thuế đã mở rộng ứng dụng Etax – Thuế điện tử trên nền tảng web sang Etax trên nền tảng thiết bị di động (Etax Mobile).

Ứng dụng Etax Mobile – Thuế điện tử ra đời đã thể hiện nỗ lực của ngành Thuế trong thực hiện cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, với mục tiêu là hướng đến người nộp thuế làm trung tâm để phục vụ người nộp thuế được tốt hơn, nhất là người nộp thuế là cá nhân

Nộp thuế điện tử qua Etax Mobile: Có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơiNguồn: Tổng cục Thuế Đồ họa: Hồng Vân

Thay vì trước đây việc có được các thông tin về nghĩa vụ thuế thông qua gặp trực tiếp, gọi điện, gửi mail cho cơ quan thuế, hoặc tra cứu một số thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, thì nay chỉ với một thiết bị điện tử có kết nối Internet (điện thoại, máy tính bảng), người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể chủ động, nhanh chóng hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thực hiện nghĩa vụ thuế của mình với nhiều tính năng tiện ích và dễ dàng sử dụng trên ứng dụng Etax Mobile.

Tổng cục Thuế cho biết, ứng dụng Etax Mobile được xây dựng theo hướng hiện đại, gắn với xu thế chung của các ứng dụng đi dộng thông minh, tương thích tốt trên cả các nền tảng iOS và Android, dễ dàng sử dụng và đáp ứng tốt nhu cầu thực tế của người nộp thuế khi tích hợp đa dạng nhiều tiện ích.

Đối với nhóm chức năng thiết lập hệ thống sử dụng, Etax Mobile hỗ trợ người nộp thuế thao tác đăng ký tài khoản thuế điện tử và xác thực đăng nhập an toàn mật khẩu, vân tay hoặc xác thực khuôn mặt (Face ID) ngay trên điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng của mình. Khi đăng nhập thành công vào ứng dụng, người nộp thuế có thể thiết lập cá nhân hóa giao diện, chọn các chức năng muốn hiển thị trên trang chủ ứng dụng và bật kênh nhận thông báo phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hơn 100.000 tỷ đồng nộp qua Etax Mobile mỗi năm

Ứng dụng Etax Mobile đặc biệt thích hợp với người dùng là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Sử dụng Etax Mobile, cá nhân có thể tra cứu thông tin hộ khoán. Với tính năng này, người dùng có thể tra cứu được thông tin chi tiết của hộ khoán khi nhập các điều kiện tìm kiếm, bao gồm MST, tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã, chọn loại danh sách, kỳ lập bộ. Khi nhập các điều kiện tìm kiếm, hệ thống sẽ hiển thị danh sách thông tin hộ khoán theo điều kiện tra cứu, người dùng có thể chọn 1 bản ghi hệ thống hiển thị thông tin chi tiết của hộ khoán trong danh sách

Về tính năng nộp thuế, người nộp thuế được cung cấp chi tiết về số thuế cần thanh toán, truy vấn thông tin khoản nộp, kiểm tra và có thể sửa số tiền nộp so với kết quả tra cứu được. Người nộp thuế được hỗ trợ nộp thuế khoán bằng phương thức điện tử. Nhờ việc liên kết trực tiếp với ứng dụng thanh toán của các ngân hàng thương mại, giúp đảm bảo thanh toán nhanh và đúng số thuế cần phải nộp.

Ngoài ra, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai, cá nhân cho thuê tài sản, cá nhân nộp thuế theo từng lần phát sinh sau khi nộp tờ khai thuế hàng tháng, hoặc quý hoặc theo từng lần phát sinh, hoặc theo năm, đã nhận được thông báo chấp nhận của cơ quan thuế sau khi khai thuế điện tử, hoặc sau khi nộp hồ sơ giấy, có thể tra cứu nghĩa vụ thuế phát sinh trên Etax Mobile và thực hiện nộp thuế điện tử như đối với hộ khoán.

Theo bà Lý Thị Hoài Hương – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, ứng dụng Etax Mobile được đưa vào sử dụng, số lượng người sử dụng dự kiến tương ứng khoảng 60 triệu mã số thuế cá nhân. Số tiền nộp thuế điện tử (thuế TNCN, thuế GTGT, lệ phí trước bạ, thuế đất, tiền thuê đất… của cá nhân) khoảng hơn 100.000 tỷ đồng mỗi năm.

“Trong bối dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc ngành Thuế cung cấp hình thức giao dịch, nộp thuế điện tử cho người dân sẽ hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong các giao dịch, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng. Về lâu dài, việc thanh toán không dùng tiền mặt được đưa vào như một phương thức thanh toán chính yếu trong xã hội, sẽ đem lại nhiều lợi ích để thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững, tạo sự minh bạch trong các khoản chi tiêu và giao dịch, giúp dòng chảy tiền tệ được lưu thông rõ ràng hơn” – bà Hương nói.

Nguồn: Thời báo tài chính Việt Nam

Đại Lý Thuế TPM cung cấp các giải pháp chuyên sâu về Thuế – kế toán với các dịch vụ chính như Đại lý thuếRà soát sổ sách kế toánQuyết toán Thuế TNCN,… uy tín, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý.

 

Leave A Comment