ĐỀ XUẤT THAY ĐỔI QUY TRÌNH HOÀN THUẾ GTGT VỚI DN NGÀNH GỖ

thay-doi-quy-trinh-hoan-thue-gtgt

Quy định về quy trình hoàn thuế GTGT theo đánh giá của Ban IV đang gây ra một số trở ngại đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành gỗ.

Quy trình hoàn thuế GTGT đang kéo dài kiến nhiều doanh nghiệp ngành gỗ gặp khó khăn

Tại hiệp hội Qúy I/2023, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) vừa nhận được văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về một số phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp (DN). Trong văn bản báo cáo có phản ánh ý kiến liên quan đến lĩnh vực thuế từ các doanh nghiệp ngành gỗ.

Theo đó, cơ chế hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) thể hiện mục tiêu khuyến khích của Nhà nước đối với các hoạt động sản xuất, xuất khẩu và đầu tư. Hoàn thuế GTGT sẽ hỗ trợ DN về dòng tiền, đảm bảo tâm lý an tâm cho DN khi thực hiện nghĩa vụ về thuế.

Tuy nhiên, các DN phản ánh rằng quy trình hoàn thuế GTGT hiện đang kéo rất dài và không có thời hạn cụ thể khiến DN bị động, số tiền chờ hoàn của các DN lên hàng nghìn tỷ đồng, trở thành điểm nghẽn. Từ đó, tạo ra áp lực về dòng tiền đối với DN, đặc biệt trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, tiếp cận vốn khó khăn và lãi suất cao như hiện nay. Nếu tình trạng còn kéo dài, nhiều DN sẽ phải tuyên bố phá sản.

quy-trinh-hoan-thue-gtgt

Đối với ngành gỗ, mục tiêu giám sát nguồn gốc gỗ ở khâu người trồng để đảm bảo gỗ đưa vào phục vụ sản xuất là từ rừng trồng hợp pháp trong nước, ngăn chặn gỗ nhập lậu và gỗ bất hợp pháp là đúng đắn.

Tuy nhiên, quy trình giám sát dàn trải, nhiều khâu trong xét hoàn thuế GTGT là không phù hợp với thực tiễn cũng như chưa phản ánh đúng mục tiêu quản lý thuế. Đồng thời, đẩy hết rủi ro từ khâu trồng rừng hoặc các khâu mua bán gỗ nguyên liệu sang cho khâu sản xuất, xuất khẩu (yêu cầu chịu trách nhiệm minh bạch về toàn bộ hóa đơn, chứng từ liên quan chuỗi cung; chịu thuế GTGT đầu vào và phải chờ xét hoàn thuế). 

Chính vì vậy, dẫn tới một thực trạng rất nóng vừa qua là, sau khi cơ quan chức năng phát hiện sai phạm ở khâu rừng trồng và mua bán gỗ nguyên liệu tại một địa phương phía Bắc, tất cả các doanh nghiệp nhóm “nhà mua” nguyên liệu chế biến gỗ đã thông báo đồng loạt dừng nhập nguyên liệu “gỗ đầu vào cho sản xuất” ở các tỉnh phía Bắc, ảnh hưởng tức thì đến chuỗi cung ứng và sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của người lao động và hàng trăm hộ gia đình trồng rừng.

Hơn nữa, việc không nhất quán trong quan điểm, quy định, cách làm về truy xuất nguồn gốc gỗ giữa các cơ quan quản lý (Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính) đang gây khó, trở ngại cho quá trình thực thi của cả cán bộ công chức và sự tuân thủ của DN.

Do đó, các doanh nghiệp ngành gỗ kiến nghị Bộ Tài chính cần có quy định để phân loại DN trong quá trình thực hiện thủ tục hoàn thuế GTGT.

quy-trinh-hoan-thue-gtgt

Cụ thể, đối với các DN hoạt động lâu năm, có uy tín trong kinh doanh, thì cho phép DN hoàn thuế trước, kiểm tra sau (hậu kiểm) để không bị gián đoạn sản xuất. Dựa trên kết quả kiểm tra sau, xử phạt nghiêm các DN vi phạm để phân biệt và không làm ảnh hưởng đến các DN chấp hành tốt pháp luật.

Đối với DN mới thành lập, DN sản xuất các mặt hàng có tính rủi ro cao, thì thực hiện kiểm tra, xác minh trước sau đó mới tiến hành hoàn thuế.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng phối hợp đánh giá lại khâu nguy cơ cao về gian lận thuế trong chuỗi để giám sát tập trung; xem xét làm rõ trách nhiệm của từng DN/hộ kinh doanh trong chuỗi và hình thức xử phạt với các DN/hộ kinh doanh trực tiếp vi phạm thay vì dồn chế tài vào DN ở khâu sản xuất cuối cùng.

 

Cho phép DN được đóng thay thuế VAT cho các đầu mối thu mua phế liệu

Liên quan đến quy định đánh thuế GTGT ngành giấy, Ban IV cho biết, DN trong nước rất mong muốn đẩy mạnh hoạt động tái chế giấy đã qua sử dụng, hướng đến sản xuất tuần hoàn.

Tuy nhiên, khi thu mua giấy và phế liệu từ những kênh thu gom trong nước thì hầu hết không có hóa đơn, do đó không đảm bảo chứng minh nguồn gốc. Điều này tạo ra khó khăn cho DN trong chứng minh xuất xứ và hoàn thuế VAT 10%.

Sau khi có kiến nghị của ngành giấy, Tổng Cục thuế cho phép làm các bảng kê nhưng tối đa không quá 100 triệu đồng. Đây là số tiền quá nhỏ so với nhu cầu thu mua tập trung của nhiều DN nên DN vẫn tiếp tục gặp khó khăn và tốn nhiều công sức làm chứng từ, bảng kê để đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật.

Do vậy, các DN và Hiệp hội Giấy và bột giấy kiến nghị cho phép DN được đóng thay thuế VAT cho các đầu mối thu mua phế liệu, sau đó tiến hành hoàn thuế VAT sau để giải quyết các vướng mắc về chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, tạo thuận lợi cho việc thu mua, tái chế phế liệu, hướng đến sản xuất tuần hoàn theo đúng xu hướng hiện nay.

 

(Nguồn: Bộ Tài Chính)

 

Trên đây là những thông tin mới nhất về việc hoàn thuế GTGT mà Đại lý thuế TPM cập nhật được và muốn chia sẻ cho Qúy Doanh nghiệp, khách hàng. Mọi thắc mắc hoặc có câu hỏi về thuế hãy liên hệ TPM qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

  • Mail: htdn@tpm.com.vn
  • Phone: 090 298 1080
  • Website: https://tpm.com.vn/
  • Address: 28 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
    (41/28 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM)

Leave A Comment