Standard Chartered dự báo lạm phát của Việt Nam ở mức 4,2%

Standard Chartered dự báo lạm phát của Việt Nam ở mức 4,2%

Standard Chartered dự báo lạm phát Việt Nam năm nay vượt mục tiêu 4% Quốc hội đề ra và có thể lên cao hơn nữa trong năm kế tiếp.

Theo báo cáo “Việt Nam – đà phục hồi mạnh mẽ hơn trong quý 2” của Standard Chartered, ngân hàng này tiếp tục dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ ở mức 6,7% trong năm 2022 khi các chỉ số kinh tế đã có sự phục hồi trên diện rộng.Theo dự đoán thì quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn vào quý 2, khi nhu cầu nội địa và lĩnh vực du lịch phục hồi.

Do đó, Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo về lạm phát của Việt Nam ở mức 4,2% cho năm 2022 và 5,5% cho năm 2023. Các yếu tố về nguồn cung sẽ làm gia tăng lạm phát, đặc biệt là tình hình căng thẳng địa chính trị hiện tại. Trong trung hạn, các yếu tố ảnh hưởng đến lạm phát đến từ nguồn cầu sẽ gia tăng khi nền kinh tế phục hồi.

Standard Chartered duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,7% năm 2022. 

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ: “Chính phủ đã dỡ bỏ quy định về cách ly cho khách quốc tế đến Việt Nam kể từ giữa tháng 3. Chúng tôi cho rằng việc mở cửa lĩnh vực du lịch, vốn đóng góp 10% vào GDP, sẽ là yếu tố cần được quan sát và đánh giá sát sao trong quý 2 năm nay sau 2 năm phải đóng cửa vì dịch bệnh”.

Theo các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trung tâm sản xuất và một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu mặc cho những thách thức liên quan đến căng thẳng địa chính trị và tình hình dịch bệnh. Dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam đã bắt đầu tăng lên trong năm nay sau khi suy giảm trong năm 2021.

Standard Chartered kỳ vọng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như lĩnh vực sản xuất và lĩnh vực cung ứng điện, xăng dầu và thiết bị điều hòa không khí.

Leave A Comment