Tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp thu NSNN

Tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp thu NSNN

Để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục bùng phát mạnh tại nhiều địa phương. Trong những tháng cuối năm 2021, cơ quan thuế tiếp tục thực hiện các biện pháp tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp thu Ngân sách nhà nước (NSNN) nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT).

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Căn cứ tình hình thực tế dịch Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của đại bộ phận nhân dân. Trước tình hình đó, cơ quan thuế các cấp tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp gia hạn, miễn giảm tiền thuế, phí, tiền thuê đất và các giải pháp quản lý thu mà cơ quan thuế đã và đang thực hiện từ đầu năm đến nay theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân trong giai đoạn hiện nay.

Song song với đó, Tổng cục Thuế tăng cường công tác rà soát và đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp về miễn, giảm, gia hạn thuế đã thực hiện trong thời gian qua, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính để đánh giá tác động, từ đó, tham mưu, đề xuất kịp thời với Bộ Tài chính trình các cấp có thẩm quyền ban hành thêm một số giải pháp về thuế với gói hỗ trợ về giảm thuế trong những tháng cuối năm 2021 như: giảm thuế TNDN, giảm thuế suất thuế GTGT đối với một số dịch vụ, giảm thuế TNCN từ hoạt động kinh doanh cho hộ, cá nhân kinh doanh…; tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ kịp thời những khó khăn cho DN và người dân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề để tăng thu NSNN.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, ngành Thuế đã và đang triển khai thực hiện đã hỗ trợ tối đa cho NNT, đặc biệt là mặc dù một số địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và phải thực hiện giãn cách, nhưng NNT hoàn toàn có thể ở nhà để thực hiện khai, nộp thuế trực tuyến vào NSNN. Từ đó, cơ quan thuế cũng hỗ trợ NNT trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế vào NSNN qua phương thức điện tử.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, với việc thực hiện cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế thời gian qua, đến nay gần như 100% DN đã thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử. Đối với NNT là cá nhân, cơ quan thuế cũng đã đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khai thuế điện tử như: hỗ trợ khai thuế, nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà; hỗ trợ khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy; khai thuế điện tử đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công…

Riêng đối với việc hỗ trợ NNT thực hiện các thủ tục gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo Nghị định 52, Tổng cục Thuế đã và đang đẩy mạnh việc xây dựng riêng phần mềm để hỗ trợ người dân và DN gửi tờ khai gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất trực tuyến trên hệ thống eTax. Song song với đó, công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT cũng đã được cơ quan thuế đẩy mạnh việc thực hiện trực tuyến qua phương thức điện tử, trong đó là hệ thống 479 kênh thông tin của toàn ngành Thuế, hỗ trợ NNT 24/7.

Tiếp tục thực hiện giải pháp về công tác quản lý thuế

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại, nhiều địa phương đã phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, theo đó, tình hình sản xuất, kinh doanh của một số ngành như: du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, hoạt động điện ảnh và sản xuất chương trình, dịch vụ vui chơi, giải trí, hoạt động vận tải trong đó đặc biệt là vận tải hàng không và vận tải đường sắt… tiếp tục gặp khó khăn, tác động làm giảm thu ngân sách trực tiếp đối với các ngành, đồng thời tác động gián tiếp giảm thu một số loại phí, lệ phí như: phí danh lam thắng cảnh, phí bay qua vùng trời…

Dự báo số thu NSNN có xu hướng giảm dần, trong đó thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh của các sẽ tiếp tục giảm sâu hơn trong tháng 7 và những tháng tiếp theo. Trước tình hình đó, Tổng cục Thuế đã tiếp tục chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, tăng cường quản lý hóa đơn điện tử, đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, tạo môi trường thuận lợi, minh bạch cho NNT thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các cấp tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế, đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ DN ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực thông qua việc đổi mới phương thức, phát triển đa dạng, phong phú các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ NNT.

Đăng tải kịp thời các hướng dẫn về nội dung sửa đổi trong các chính sách thuế mới trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công khai tại trụ sở cơ quan thuế các cấp, trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử ngành thuế các quy trình nghiệp vụ quản lý thuế, thủ tục hành chính thuế để NNT nắm bắt kịp thời và giám sát việc thực thi pháp luật của công chức thuế.

Song song với đó, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, điện tử hóa công tác quản lý thu ở tất cả các khâu trong quản lý thuế từ quản lý đăng ký, kế khai, nộp thuế, hoàn thuế, quản lý rủi ro, quản lý nợ thuế… giúp NNT không cần đến trực tiếp cơ quan thuế nhưng vẫn thực hiện được các giao dịch, đảm bảo được quyền lợi cũng như việc thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Đối với những địa bàn đang có dịch bệnh

Đối với công tác quản lý thu, nâng cao chất lượng và đổi mới phương thức thanh, kiểm tra thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu các cơ quan thuế cần tập trung vào những DN thuộc những lĩnh vực có rủi ro cao, gian lận thuế, chuyển giá, các DN có giao dịch liên kết, DN lỗ có dấu hiệu chuyển giá, kinh doanh thương mại điện tử, chuyển nhượng vốn, thương hiệu… hạn chế thanh tra, kiểm tra tại DN, tăng cường kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế đối với những địa bàn đang có dịch bệnh, chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế để chống thất thu, tăng thu cho NSNN.

Đồng thời, tăng cường rà soát, quản lý chặt chẽ tình hình nợ đọng thuế của DN, phân loại nợ chính xác để có biện pháp đôn đốc thu hồi, cưỡng chế nợ thuế phù hợp với từng nhóm đối tượng nợ theo đúng quy trình quản lý thuế. Không để xảy ra tình trạng NNT lợi dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để trốn thuế, tránh thuế, vi phạm pháp luật thuế, trục lợi… gây thất thu NSNN. Tiếp tục thực hiện tốt công tác xử lý khoan nợ, xóa nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội.

“Với các giải pháp có tính căn cơ nhằm mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, cơ quan thuế các cấp cần tiếp tục quán triệt mục tiêu thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” của Chính phủ và đảm bảo hệ thống thuế hoạt động thông suốt trên tinh thần hỗ trợ, phục vụ tốt nhất người dân và DN” – Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh.

Leave A Comment