Tham khảo cải cách thuế thu nhập cá nhân ở các nước

thue-thu-nhap-ca-nhan

Học hỏi từ người khác không bao giờ là muộn nên việc tìm hiểu và rút kinh nghiệp cho chúng ta là vô cùng cần thiết. Thuế thu nhâp cá nhân ở mỗi quốc gia sẽ được tinh khác nhau và việc xem có thể học hỏi được gì từ đó đảm bảo làm tăng nguồn thu lên và người nộp thuế sẽ không phải chịu gánh nặng hơn thế nữa là muốn củng cố sự công bằng đối với tất cả mọi người. Hãy xem thuế thu nhập cá nhân ở các quốc gia các cụ thể như sau:

Mỹ:

Ở nước Mỹ, người ta tính ra thuế thu nhập cá nhân bằng cách người nộp thuế sẽ lấy tổng thu nhập của bản thân trừ đi các khoản giảm trừ cá nhân và các mục miễn thuế theo quy định, cuối cùng là trừ đi khoản giảm trừ tiêu chuẩn hoặc khấu trừ theo từng khoản.

Trong năm 2022, Mỹ đã thực hiện điều chỉnh 60 nội dung trong khung thuế suất của liên bang. Có thể kể đến đó là sự điều chỉnh các ngưỡng thu nhập trong từng bậc thuế tăng 3% so với năm 2021 vừa qua. Cùng với đó là các khoản giảm trừ tiêu chuẩn cũng được điều chỉnh khi tăng ở tất cả các nhóm người khai thuế là người độc thân, người đã kết hôn và khai thuế chung, đã kết hôn nhưng chọn khai riêng hoặc người độc thân là trụ cột gia đình (IRS, 2022).

Australia:

Khi bạn là người dân ở Australia va bạn có thu nhập chịu thuế dưới 18.200 AUD trong suốt năm thì không cần phải nộp thuế. Khi bạn phải nộp thuế ở Australia và nộp tờ khai thuế sẽ được khấu trừ một số khoản chi phí ra khỏi thu nhập chịu thuế của mình.

Các khoản khấu trừ ở đây hầu hết là các chi phí liên quan đến công việc và hoạt động đầu tư kinh doanh như chi phí đi lại, công tác, thiết bị dụng cụ phục vụ công việc, học phí nâng cao chuyên môn… nếu các khoản này không được chủ doanh nghiệp chi trả. Không chỉ vậy mà còn có một số khoản chi phí khác cũng được khấu trừ như tiền đóng quỹ hưu trí cá nhân, phí dịch vụ tư vấn và khai báo thuế cá nhân, phí quản lý đầu tư khi tham gia các quỹ đầu tư…

Hiện tại Australia đang áp dụng 4 mức thuế suất từ 19 đến 45% theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Không giống Mỹ, người nộp thuế tại Australia nếu đã kết hôn vẫn phải khai thuế riêng cho tất cả các khoản thu nhập.

Trong năm tài chính 2021-2022, Chính phủ Australia đã thực hiện điều chỉnh tăng mức giảm trừ thuế cho người có thu nhập thấp và trung bình bằng hình thức bù chi phí sinh hoạt (cost of living tax offset) tối thiểu là 420 AUD. Cụ thể, người nộp thuế có thu nhập chịu thuế lên đến 37.000 AUD sẽ được giảm thuế tối đa lên tới 675 AUD.

Thái Lan:

Người nộp thuế ở Thái Lan sẽ được giảm trừ cho bản thân mình là 60.000 bath/năm. Không chỉ có thế mà còn được giảm trừ cho vợ, chồng 60.000 bath, cho con (tối đa 3 người) hay cha mẹ trên 60 tuổi 30.000 bath/mỗi người. Các tiền như tiền lãi vay mua nhà trả góp, tiền bảo hiểm nhân thọ, học phí cho con, làm từ thiện… cũng được trừ vào thu nhập chịu thuế.

Với năm 2022, Thái Lan đã có điều chỉnh các khoản giảm trừ vào thu nhập chịu thuế. Cụ thể, các khoản chi phí được điều chỉnh tăng từ 40% trên tổng thu nhập chịu thuế (tối đa 60.000 bath) lên 50% trên tổng thu nhập chịu thuế (tối đa 100.000 bath).

Các khoản giảm trừ cho cá nhân, cho vợ hoặc chồng và các đối tượng khác cũng tăng gấp đôi so với 2 năm trước đó. Thái Lan cũng áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần 7 bậc như Việt Nam với mức thuế thấp nhất là 5% và cao nhất là 35% (E&Y,2021).

Kết luận

Ta thấy rằng 3 nước trên đều có sự điều chỉnh về mức khởi điểm chịu thuế hoặc mức giảm trừ cho cá nhân người nộp thuế cũng như các khoản giảm trừ gia cảnh khác. Nguyên nhân điều chỉnh đến từ tốc độ lạm phát trong năm 2021-2022 cũng như do ảnh hưởng dich Covid-19 tới thu nhập và đời sống của người dân.

Ở Việt Nam thì lộ trình tăng lương cơ bản đã hoãn lại 1 năm do dịch bệnh và ngân sách nhà nước bị giảm nguồn thu trong khi lạm phát lại tăng lên, nhất là trong các tháng đầu năm 2022. Việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 được đánh giá là kịp thời vào thời điểm được áp dụng.

 

Nguồn: Tạp chí tài chính

Mong những thông tin có thể giúp ích được cho bạn cũng như đã có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn các giải pháp thuế hay kế toán hãy liên hệ qua Đại Lý Thuế TPM cung cấp các giải pháp chuyên sâu về Thuế – kế toán với các dịch vụ chính như Đại lý thuếRà soát sổ sách kế toánQuyết toán Thuế TNCN,… uy tín, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý.

Hotline :090 298 1080

Fanpage:https://www.facebook.com/dailythuetpm/

 

Leave A Comment