Thuế thừa kế lên đến 10 tỷ USD, gia đình Samsung sẽ nộp như thế nào?

Gia đình Samsung chịu thuế thừa kế lên đến 10 tỷ usd

Thuế thừa kế tại Hàn Quốc hiện được ước tính khoảng 50% và thậm chí còn cao hơn trong trường hợp chuyển giao cổ phần của doanh nghiệp.

Gia đình Samsung mới đây đã công bố kế hoạch để nộp một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất thế giới, họ sẽ dùng cả các bức họa hiếm của Picasso và Monet để đóng thuế, cùng lúc đó, cam kết sẽ hiến tặng nhiều hơn nữa cho xã hội Hàn Quốc, theo tin từ Wall Street Journal.

Gia đình giàu có nhất Hàn Quốc dự kiến sẽ phải đóng khoảng 10 tỷ USD thuế thừa kế sau khi chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời vào tháng 10/2020.

Thuế thừa kế tại Hàn Quốc hiện được ước tính khoảng 50% và thậm chí còn cao hơn trong trường hợp chuyển giao cổ phần của doanh nghiệp. Vợ và ba con của ông Kun-hee hiện có từ nay đến ngày thứ Sáu tuần này để có thể công bố kế hoạch chi tiết họ sẽ đóng thuế như thế nào.

Theo luật địa phương, gia đình Lee sẽ có đến 5 năm để hoàn tất việc nộp thuế thừa kế, họ công bố sẽ nộp làm 6 lần, lần nộp đầu tiên sẽ diễn ra ngay trong tháng này, theo tuyên bố vào ngày thứ Tư của Samsung. Khoản thuế thừa kế của gia đình Samsung ước tính khoảng 12 nghìn tỷ won tức tương đương khoảng 10,8 tỷ USD.

“Chúng tôi có trách nhiệm và nghĩa vụ phải đóng đầy đủ thuế”, gia đình Lee ra tuyên bố mới đây.

Cùng với kế hoạch đóng thuế, đại diện tập đoàn Samsung cho biết gia đình ông Lee sẽ có thể cam kết đầu tư hơn 900 triệu USD nhằm xây dựng các cơ sở y tế cho Hàn Quốc, đồng thời quyên góp thêm tiền cho những đứa trẻ mắc bệnh ung thư hoặc một số loại bệnh hiếm gặp.

Ước tính khoảng 23.000 tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập cá nhân của gia đình chủ tịch Lee Kun-hee sẽ được hiến tặng cho 2 bảo tàng quốc gia Hàn Quốc. Trong đó có những kiệt tác của danh họa Pablo Picasso, Salvador Dalí, Claude Monet và nhiều tác phẩm thuộc nhóm được coi như tài sản quốc gia Hàn Quốc. Việc hiến tặng khối tài sản ước tính hàng tỷ USD này sẽ giúp giảm đáng kể tiền thuế phải đóng của gia đình Samsung.

Hiện nay, Samsung đang là tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc với rất nhiều công ty con hoạt động trong đa dạng các ngành nghề, từ điện tử tiêu dùng cho đến bảo hiểm nhân thọ hay công viên giải trí phức hợp. Trước khi qua đời ở tuổi 78, ông Lee Kun-hee là người giàu nhất Hàn Quốc, danh hiệu mà ông đã giữ vững trong suốt 12 năm qua, theo tính toán của Forbes.

Con trai của ông, ông Lee Jae-yong, là người giàu thứ 4 tại Hàn Quốc. Ông đã lèo lái Samsung tính từ tháng 5/20214 khi mà bố ông bất ngờ bị mắc bệnh tim.

Từ tháng 1/2021, ông Lee Jae-yong đã phải ngồi tù sau khi nhận án tù 30 tháng do vụ hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2017. Khoảng thời gian ngồi tù trước đây của ông cũng được tính vào mức án tù mới, chính vì vậy ông sẽ có thể được ra tù vào tháng 7/2022.

Tuy nhiên, nhiều nhóm vận động hành lang đang kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ân xá cho ông Lee Jae-yong. Họ lập luận rằng Samsung và rộng hơn nữa là Hàn Quốc cần đến nhà tài phiệt này trong khoảng thời gian mà ngành bán dẫn đang trải qua quá nhiều biến động bất lợi: “Hàn Quốc có thể để mất vị trí đứng đầu ngành bán dẫn chỉ sau một ngày”.

Nguồn: profin.vn

Nếu có thắc mắc về các vấn đề Thuế, Bảo hiểm, Thuế thu nhập cá nhân,… Hãy gọi ngay cho Đại Lý Thuế TPM qua Hotline: (+84) 903 776 081 hoặc qua Email info@tpm.com.vn để được tư vấn miễn phí!

Leave A Comment