Tối ưu hóa hoạt động kinh doanh thông qua việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Quản lý tồn kho là một trong những hoạt động quan trọng không chỉ với các công ty khởi nghiệp vừa và nhỏ mà còn cả các tập đoàn lớn như Apple, Samsung,… Quản lý hiệu quả tồn kho có thể tạo ra tác động sâu sắc đối với lợi nhuận, sự hài lòng của khách hàng và hiệu suất hoạt động tổng thể. Ngược lại, quản trị hàng tồn kho không hiệu quả sẽ khiến doanh nghiệp tốn chi phí quản lý, lưu trữ, vận hành hệ thống. Đó cũng là vấn đề mà Công ty TNHH Khánh Vũ - một khách hàng của TPM kinh doanh trong lĩnh vực nước giải khát (đại lý cấp 1 của Pepsi) gặp phải.

Việc phải quản lý quá nhiều mặt hàng với số lượng lên tới 500 chủng loại là cực kỳ khó khăn đối với một doanh nghiệp đang bị thiếu quy trình, hệ thống kiểm soát tồn kho như Khánh Vũ.

Doanh nghiệp có các mặt hàng lưu kho quá lâu dẫn đến bị hết hạn, gây nhiều khó khăn trong việc kiểm tra và sắp xếp,… dẫn đến tình trạng hết hàng, giao hàng trễ, hàng hóa bị giảm chất lượng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp không có phần mềm kiểm soát hàng tồn kho nên DN gặp tình trạng một số mặt hàng tồn kho thiếu, ảnh hưởng nghiêm trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và liên tục, nâng cao sự hài lòng của khách hàng và duy trì sự cạnh tranh. Trong khi đó, có các mặt hàng tồn kho bị thừa, dẫn tới phát sinh chi phí kho bãi để lưu trữ. Điều đó tác động và ảnh hưởng đến dòng tiền, tình trạng tài chính và các kế hoạch kinh doanh của Khánh Vũ.

Ngoài ra, quản lý và kiểm soát hàng tồn kho không tốt gây ra những rủi ro thuế và dẫn đến các khoản phạt liên quan khi cơ quan thuế thanh – kiểm tra thuế.

Giải pháp của TPM

Trước những vấn đề mà Khánh Vũ đang đối mặt, TPM đã đề xuất một số cách để kiểm soát hàng tồn kho của doanh nghiệp như sau:
Dự đoán Nhu cầu: Hiểu rõ thị trường và dự đoán chính xác nhu cầu của khách hàng là quan trọng. Sử dụng dữ liệu lịch sử, xu hướng thị trường và mô hình nhu cầu để đưa ra quyết định về tồn kho. Công cụ và phần mềm hiện đại có thể hỗ trợ trong việc dự đoán chính xác.

Phân tích, đánh giá và phân loại các mặt hàng tồn kho để tập trung theo thứ tự: quan trọng nhất (sản lượng tốt nhất, doanh thu tốt nhất, tỷ suất lợi nhuận tốt nhất,…), quan trọng vừa và ít quan trọng.

Kiểm soát định kỳ: Thực hiện kiểm kê, kiểm soát tồn kho thường xuyên để đảm bảo tính chính xác. Theo thời gian, có thể xuất hiện sự khác biệt do mất cắp, hỏng hóc hoặc lỗi ghi chép nhằm duy trì cái nhìn chính xác về mức tồn kho.

Phần mềm Quản lý Tồn kho: Sử dụng phần mềm quản lý tồn kho tiên tiến để tối ưu hóa quy trình, theo dõi sản phẩm trong thời gian thực và đưa ra quyết định dựa trên phân tích dữ liệu.

Tư vấn thiết lập hồ sơ liên quan tới hàng tồn kho: bao gồm bộ hồ sơ chứng minh giải trình khi cơ quan Thuế thanh kiểm tra liên quan tới hàng hư hỏng, tiêu hủy, hết hạn sử dụng và hàng bán giảm giá do cận hạn sử dụng. TPM tư vấn cho doanh nghiệp lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho theo đúng quy định và chuẩn mực kế toán hiện hành.

KẾT QUẢ :

Thông qua nội dung tư vấn của TPM, Khánh Vũ đã xây dựng được quy trình kiểm soát hàng tồn kho để tránh các sai sót và rủi ro về thuế trong tương lai. Từ đó, Doanh nghiệp tập trung vào mở rộng kinh doanh và chủ động được dòng tiền.

Xem thêm dự án tiêu biểu của TPM

  • All Post
  • Dự Án Tiêu Biểu
Load More

End of Content.