Tổng cục Thuế rà soát việc rao bán hóa đơn trên mạng

tong-cuc-thue

Ông Mai Xuân Thành –  Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – yêu cầu các cục thuế rà soát các thông tin có nội dung rao bán hóa đơn điện tử không hợp pháp trên nền tảng không gian mạng như facebook, website, zalo… Thu thập thông tin của tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi bán trái phép hóa đơn điện tử và xử lý theo quy định.

 

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành vừa có chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp rà soát, kiểm tra nhằm ngăn chặn gian lận trong việc sử dụng hóa đơn vừa ban hành.

Theo đó, ngành thuế tổ chức tháng cao điểm thực hiện phòng chống việc mua, bán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp, gian lận hoàn thuế. Qua đó tập hợp hành vi vi phạm về hóa đơn được phát hiện qua công tác quản lý thuế, công tác thanh tra, kiểm tra tại địa bàn, công tác điều tra của cơ quan công an, qua phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua.

tong-cuc-thue

Trên cơ sở bộ chỉ số tiêu chí đánh giá, các cục thuế sẽ lập danh sách người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro và rà soát, đối chiếu với thực tế quản lý thuế tại địa phương. Dấu hiệu rủi ro của người nộp thuế cần rà soát như: Nộp thuế thấp hơn nhiều lần so với mức trung bình ngành nghề kinh doanh, tăng đột biến về doanh thu, không có tài sản, sử dụng số lượng lớn hóa đơn… để đưa vào danh sách phải thực hiện giám sát trọng điểm.

Trường hợp qua kiểm tra tại cơ quan thuế mà người nộp thuế không giải trình, chứng minh được số thuế đã khai là đúng thì tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất tại trụ sở người nộp thuế theo chuyên đề chống gian lận về hóa đơn.

Trong quá trình giám sát trọng điểm, thanh tra, kiểm tra, nếu xác định người nộp thuế không phát sinh vi phạm thì đưa ra khỏi danh sách giám sát trọng điểm.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về thuế, về hóa đơn thì các cục thuế sẽ xử lý hoặc củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định, đồng thời thông báo đến cơ quan thuế liên quan và tiến hành nhập toàn bộ thông tin lên ứng dụng xác minh hóa đơn.

 

Doanh nghiệp nhỏ còn vướng mắc về hoá đơn điện tử

Tại báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 vừa công bố, Liên đoàn Thương mại và Việt Nam (VCCI) phản ánh, việc triển khai hóa đơn điện tử trong năm 2022 vẫn gây ra những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp quy mô siêu nhỏ và nhỏ. Việc áp dụng hóa đơn điện tử cần một hạ tầng kỹ thuật tốt nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được do quy mô đầu tư hạn chế.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ đi lên từ hộ kinh doanh vẫn quen thuộc với hóa đơn giấy, tư duy quản lý hóa đơn còn đơn giản nên chưa thích nghi kịp hình thức quản lý kế toán phức tạp hơn có sử dụng hóa đơn điện tử. Những doanh nghiệp này cũng đối diện những hạn chế về kỹ năng sử dụng máy tính hoặc phần mềm quản lý hóa đơn và kê khai quyết toán thuế.

Từ thực tế trên, VCCI kiến nghị, song song với quá trình chuyển đổi số, cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa đến hiệu quả phổ biến thông tin, giải đáp vướng mắc và hỗ trợ nguồn lực phù hợp cho doanh nghiệp (đặc biệt doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ) để họ chuẩn bị tốt hơn trước những thay đổi của quy định pháp luật.

(Nguồn: Tiền Phong)

Xem thêm tại: Đại lý thuế TPM

Trên đây là một số thông tin mới về việc kê khai hóa đơn điện tử mà TPM chúng tôi muốn chia sẽ cho Qúy khách hàng. Nếu có thắc mắc về thuế hoặc kê khai hóa đơn điện tử hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:

Website: https://tpm.com.vn/

Mail: htdn@tpm.com.vn
Phone: +(8428) 3505 1800
Address: Tầng 4, Tòa nhà GroCenter, 132-134 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

 

Leave A Comment