UBND tỉnh Hậu Giang đẩy mạnh chống thất thu thuế

ubnd-tinh-hau-giang-day-manh-chong-that-thu-thue

UBND tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả quán lý chặt chẽ các khoản thuế phát sinh trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Phía Tổng cục Thuế cho biết, trong những tháng đầu năm 2022, tổng thu từ thuế thu nhập cá nhân của hoạt động chuyển nhượng bất động sản đạt 8.209 nghìn tỷ đồng, tăng 63% so với ba tháng đầu năm 2021. Trong đó việc chống thất thu thuế đối với 59.015 hồ sơ và số thu tăng hơn 325 tỷ đồng.

Để việc tăng cường chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh và chuyển nhượng bất động sản, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh việc ông tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật thuế, đặc biệt là nội dung quy định về hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để người dân, doanh nghiệp được biết, hiểu, đồng thuận và thực hiện tốt. Kèm theo đó là tăng cường phối hợp, trao đổi với các sở, ngành liên quan và địa phương nắm bắt thông tin về kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để xác định chính xác nghĩa vụ thuế và thông báo thuế kịp thời để người nộp thuế thực hiện.

UBND tỉnh Hậu Giang giao Cục Thuế chỉ đạo Chi cục Thuế các khu vực tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS của người dân, doanh nghiệp; quan tâm tạo điều kiện và thực hiện thủ tục đúng, đủ theo quy định. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình kê khai, nộp thuế của người nộp thuế có phát sinh hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, thực hiện xử phạt nghiêm, kịp thời đối với các hành vi khai sai, trốn thuế.

Đồng thời kết hợp rà soát để kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung các nội dung quy định, hướng dẫn tại các văn bản hướng dẫn thi hành các Luật có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng BĐS nhưng còn kẽ hở, hạn chế, chưa phù hợp với thực tiễn tại địa phương.

Đối với Sở Tư pháp, chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch; hướng dẫn cá nhân, chủ đầu tư dự án BĐS, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng BĐS kê khai đúng giá thực tế mua bán, để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật; từ chối công chứng các hợp đồng giao dịch BĐS khi xác định giá mua, bán ghi trên hợp đồng chưa đúng hoặc chưa phù hợp với giá giao dịch thực tế.

Tích cực tham gia, phối hợp xác minh, thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động liên quan đến kinh doanh, chuyển nhượng BĐS của các tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý trên cơ sở đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật…

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền để tham mưu kịp thời cho UBND Tỉnh ban hành giá đất sát với giá thị trường phù hợp thực tiễn hiện nay cũng như thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng BĐS để làm căn cứ tham khảo UBND tỉnh Hậu Giang xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường BĐS tránh thất thu thuế.

 

Nguồn: Tạp chí tài chính

Mong những thông tin có thể giúp ích được cho bạn cũng như đã có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn các giải pháp thuế hay kế toán hãy liên hệ qua Đại Lý Thuế TPM cung cấp các giải pháp chuyên sâu về Thuế – kế toán với các dịch vụ chính như Đại lý thuếRà soát sổ sách kế toánQuyết toán Thuế TNCN,… uy tín, chuyên nghiệp với mức giá hợp lý.

Hotline: 090 298 1080

Fanpage: https://www.facebook.com/dailythuetpm

Leave A Comment