Chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động sản xuất - kinh doanh diễn ra ngày càng minh bạch hơn, Nhà nước khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện tiến hành chuyển đổi thành doanh nghiệp. Việc chuyển đổi này sẽ mang nhiều lợi ích cho các hộ kinh doanh cá thể về: tín dụng, mặt bằng sản xuất - kinh doanh, sự hỗ trợ của các hiệp hội nghề nghiệp, tư cách pháp nhân trong các giao dịch dân sự, thuê lao động... Nhận được chính sách khuyến khích phát triển từ phía Nhà nước, hộ kinh doanh 4N - buôn bán các mặt hàng nhang trầm trên sàn thương mại điện tử (Sàn Tiktok) đã mạnh dạn chuyển sang loại hình Công ty TNHH 4N tháng 08/2023 để mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, khi triển khai sang mô hình Công ty, 4N gặp phải các vấn đề liên quan tới pháp lý và kế toán như:

- Quy trình thành lập Công ty: Trong quá trình chuyển đổi từ mô hình hộ kinh doanh (HKD) lên Công ty, một trong những mối quan tâm của chủ doanh nghiệp làm thế nào để chuyển hàng hóa tồn kho, tài sản cố định ("TSCĐ") từ HKD sang cho Công ty để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Quy trình vận hành công ty: đặc thù là doanh nghiệp kinh doanh qua sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp đối mặt với những khó khăn liên quan tới vận hành hệ thống và các thủ tục hành chính cần phải tuân thủ như quy định hoạt động về sổ sách kế toán, xuất hóa đơn, thuế suất, thực hiện nghĩa vụ thuế, lao động, BHXH...

- Quy trình tham gia BHXH: Với quy mô lao động vượt quá 10 người, doanh nghiệp luôn có nhiều vấn đề thắc mắc liên đến quy trình tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) và các chính sách liên quan đến lao động.

Chủ doanh nghiệp luôn muốn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về pháp lý, kê khai thuế và lao động - BHXH nhằm đảm bảo và duy trì hoạt động kinh doanh một cách chuyên nghiệp - bền vững.

Giải pháp của TPM

Trước những thách thức của quá trình chuyển đổi, Đại lý Thuế TPM đã đồng hành cùng 4N để giải quyết các vấn đề nêu trên.

Đối với vấn đề chuyển đổi hàng tồn kho, TSCĐ sang doanh nghiệp, TPM đã cử chuyên viên tiến hành khảo sát chi tiết mặt hàng tồn kho và giá trị tương ứng, từ đó đưa ra nhiều giải pháp khả thi cho việc chuyển đổi mà vẫn tuân thủ theo Luật doanh nghiệp và chính sách thuế hiện hành.

Bên cạnh đó, nhờ nắm rõ quy trình vận hành của kinh doanh qua sàn TMĐT và quy định pháp luật về hóa đơn chứng từ, TPM đã tư vấn cho bộ phận kế toán nội bộ của 4N các vấn đề quan trọng như: cách xuất hóa đơn theo đúng quy định, cách xác định thuế suất mặt hàng đang kinh doanh hay mặt hàng được giảm thuế ... nhằm tránh các sai sót liên quan tới việc xuất hóa đơn dẫn tới hậu quả xác định sai nghĩa vụ thuế.

Đối với bộ phận bán hàng, với lực lượng hơn 10 lao động tại 4N, TPM khảo sát chi hình hình thức giao kết hợp đồng, phạm vi công việc và mức lương phụ cấp chi trả để đưa ra giải pháp về tiền lương - tiền công, tính thuế TNCN và BHXH cho người lao động. Với mục đích cuối cùng đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động, tránh những sai phạm hành chính.

TPM luôn cam kết độ chính xác và tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật. Vì thế, TPM không chỉ là đối tác tài chính, mà còn là người đồng hành đáng tin cậy, mang đến sự an tâm và tuân thủ cho 4N trong việc tuân thủ chính sách thuế, BHXH.

KẾT QUẢ :

Chúng tôi hiểu rằng, ở mỗi bước đi, sự thành công của doanh nghiệp là sự thành công của chúng tôi. Nhờ sự hỗ trợ tư vấn từ chuyên gia của TPM, 4N đã thành thạo và giải quyết mọi thắc mắc, đồng thời hiểu rõ các quy định liên quan đến kinh doanh trên sàn TMĐT. Từ đó góp phần xây dựng một nền tảng vững chắc để 4N có thể tự tin mở rộng quy mô và hoạt động hiệu quả hơn trong hành trình phát triển kinh doanh của mình.

Xem thêm dự án tiêu biểu của TPM

  • All Post
  • Chính sách thuế
  • Chuyên viên tư vấn TPM
  • Dự Án Tiêu Biểu
  • Thông tin thị trường
  • Đầu tư nước ngoài
Load More

End of Content.