Nghĩa vụ thuế của nhà thầu đối với nguyên liệu vắc xin nhập khẩu

CÔNG TY CP THUỐC THÚ Y NVC là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có nhà máy sản xuất (gọi tắt cơ sở sản xuất) đặt tại KCN Việt Nam - Singapore, tỉnh Bình Dương. Hoạt động chính của doanh nghiệp là nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh thuốc, vắc xin thú y, thú y thủy sản. Các sản phẩm do Công ty sản xuất không chỉ được tiêu thụ rộng rãi trong cả nước mà còn có mặt tại một số quốc gia như Campuchia, Lào, Myanmar, Bangladesh, Trung Quốc,...

Vấn đề NVC gặp phải:

Do đặc thù ngành nghề, NVC phát sinh các thỏa thuận li-xăng ký kết với đối tác nước ngoài liên quan tới việc nhập khẩu các nguyên vật liệu sinh học để sản xuất vắc xin. Trong thỏa thuận li-xăng này, doanh nghiệp phát sinh các khoản phí trả cho đối tác nước ngoài như: phí thực hiện li xăng, phí chi trả cho việc xin giấy phép chuyển nhượng, nhập khẩu/xuất khẩu vật liệu; chi phí liên quan đến vận chuyển và xử lý vật liệu được cấp phép; tiền bản quyền và các khoản liên quan khác.

Ban Giám Đốc của NVC nhận thấy sự phức tạp của thỏa thuận, bên cạnh đó bộ phận kế toán của doanh nghiệp cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan tới các khoản phí trả cho đối tác nước ngoài. Điều này dẫn tới họ đối mặt với nhiều khó khăn trong việc xác định chính xác nghĩa vụ thuế nhà thầu. Bởi lẽ ngoài liên quan tới sắc thuế nhà thầu, còn liên quan tới các luật chuyên ngành khác như luật chuyển giao công nghệ, luật sở hữu trí tuệ.

Do đó, doanh nghiệp đã tìm đến TPM để được chuyên gia của TPM tư vấn, đưa ra giải pháp nhằm xác định nghĩa vụ thuế đúng - đủ, và tránh rủi ro cho doanh nghiệp.

Giải pháp của TPM

Nhận được yêu cầu từ phía doanh nghiệp, chuyên viên TPM đã thực hiện thủ tục phỏng vấn trực tiếp với ban giám đốc và phòng kế toán của Công ty để tìm hiểu thật kỹ vụ việc phát sinh.

Đồng thời, TPM tiến hành thu thập hồ sơ liên quan như: thỏa thuận li xăng vật liệu sinh học và sáng chế, hóa đơn, tờ khai hải quan, hồ sơ pháp lý liên quan tới nhập khẩu vật liệu, hồ sơ cấp phép nhập khẩu của Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, chứng từ thanh toán…

Đội ngũ tư vấn của TPM đã xem xét, đối chiếu cơ sở pháp lý như: Thuế nhà thầu theo Thông tư 103, Thuế GTGT theo Thông tư 219, Luật chuyển giao công nghệ, Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản pháp lý hiện hành.

Bên cạnh tham vấn lấy ý kiến từ ban cố vấn hàng đầu, TPM thực hiện thủ tục phân tích trên hồ sơ thực tế của doanh nghiệp và đưa ra giải pháp tư vấn liên quan tới hoạt động chuyển giao công nghệ, kê khai và nộp thuế nhà thầu thay cho nhà cung cấp nước ngoài đối với thu nhập từ chuyển giao công nghệ mà họ nhận được.

KẾT QUẢ :

Sau khi nhận được "Thư tư vấn" của TPM phát hành, NVC đã phân tách được chi tiết các dịch vụ trong thỏa thuận li-xăng để xác định và kê khai thuế nhà thầu chính xác, tránh được rủi ro trong việc kê khai sai, xác định không đúng giá trị tính thuế và phạt hành chính liên quan chính sách thuế nhà thầu.

Xem thêm dự án tiêu biểu của TPM

  • All Post
  • Dự Án Tiêu Biểu
Load More

End of Content.