Doanh Nghiệp Việt Nam Trả Tiền Sử Dụng Nhãn Hiệu Cho Đối Tác Nước Ngoài – Nghĩa Vụ Thuế Cần Lưu Ý

Doanh Nghiệp Việt Nam Trả Tiền Sử Dụng Nhãn Hiệu Cho Đối Tác Nước Ngoài

Bối Cảnh Thực Tế

Công ty TNHH ABC Việt Nam (sau đây gọi tắt là ABC Việt Nam) ký kết hợp đồng với công ty nước ngoài ABC Holding Limited (trụ sở tại Hong Kong) để được sử dụng nhãn hiệu “ABC GLOBAL” tại Việt Nam. Nhãn hiệu này đã được đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, ABC Việt Nam thanh toán định kỳ khoản phí sử dụng nhãn hiệu cho đối tác nước ngoài.

Vấn đề đặt ra: Việc thanh toán này có phát sinh nghĩa vụ thuế tại Việt Nam hay không? Nếu có, thuế áp dụng là những loại nào và mức thuế cụ thể ra sao?

Giao Dịch Này Có Phải Là Nhượng Quyền Thương Mại Hay Không?

Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019), hành vi cho phép bên khác sử dụng nhãn hiệu để đổi lấy phí là một giao dịch chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu

Hoạt động này:

  • Không được coi là nhượng quyền thương mại theo Luật Thương mại 2005;
  • Không thuộc nhóm dịch vụ khoa học và công nghệ theo Luật Khoa học và Công nghệ 2013;
  • không đồng nghĩa với việc chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu.

Nói đơn giản: ABC Holding cho phép ABC Việt Nam sử dụng thương hiệu của mình tại Việt Nam thì hoạt động này là giao dịch chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu và việc này phải tuân theo quy định riêng của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Vậy Thuế Nhà Thầu Có Phát Sinh Không?

Theo Thông tư 103/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, khoản thu nhập mà doanh nghiệp nước ngoài nhận được từ hoạt động cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho doanh nghiệp Việt Nam được xếp vào thu nhập từ bản quyền – một loại thu nhập thuộc diện chịu thuế nhà thầu.

Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN):

 Căn cứ pháp lý: Khoản 3 Điều 7 Thông tư 103/2014/TT-BTC;

Khoản tiền mà ABC Holding nhận từ Việt Nam được coi là thu nhập bản quyền, thuộc diện chịu thuế TNDN với tỷ lệ 10% trên doanh thu tính thuế.

Thuế Giá trị gia tăng (GTGT):

Căn cứ pháp lý: Điều 3 và Điều 13 Thông tư 103/2014/TT-BTC; Điều 14 và 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung)

Tùy phương pháp kê khai thuế của doanh nghiệp:

  • Nếu kê khai theo phương pháp khấu trừ: Thuế suất GTGT là 10%.
  • Nếu kê khai theo phương pháp trực tiếp: Tỷ lệ tính thuế GTGT là 5% trên doanh thu.

Chi Phí Trả Tiền Nhãn Hiệu – Có Được Hạch Toán Hợp Lệ?

Nếu Công ty ABC Việt Nam đã kê khai thay và nộp thuế nhà thầu đầy đủ, đúng quy định, thì:

Khoản chi phí trả phí sử dụng nhãn hiệu

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, nếu khoản chi này:

  • Có đầy đủ hợp đồng, chứng từ hợp pháp;
  • Phát sinh thực tế và phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh;
  • Được thanh toán không dùng tiền mặt đối với giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm VAT);

thì sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Thuế TNDN nộp thay nhà thầu nước ngoài: Theo điểm 2.37 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, nếu hợp đồng quy định rằng doanh thu của đối tác nước ngoài là giá “net” (không bao gồm thuế TNDN) và công ty Việt Nam có trách nhiệm nộp thay, thì khoản thuế nộp thay này cũng được tính vào chi phí được trừ.

Thuế GTGT nộp thay cho nhà thầu nước ngoài:  Được khấu trừ toàn bộ nếu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có chịu thuế.

Kết Luận Và Khuyến Nghị 

Trường hợp Công ty TNHH ABC Việt Nam thanh toán cho đối tác nước ngoài khoản phí sử dụng nhãn hiệu “ABC GLOBAL” đã đăng ký tại Việt Nam thì:

Kiểm tra và rà soát kỹ nội dung hợp đồng với đối tác nước ngoài (đặc biệt là điều khoản về thuế “gross” hay “net”);

Phải thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế nhà thầu theo đúng quy định (bao gồm thuế TNDN 10%thuế GTGT 5% hoặc 10% tùy phương pháp).

Các khoản chi phí này có thể được tính vào chi phí hợp lýthuế GTGT có thể được khấu trừ nếu doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ điều kiện về chứng từ và thanh toán.

Chủ động làm việc với đơn vị tư vấn thuế kinh nghiệm để xử lý các giao dịch quy định để tránh rủi ro về thuếtối ưu chi phí hợp pháp.

Tài liệu tham khảo:

  • Thông tư 103/2014/TT-BTC,
  • Thông tư 219/2013/TT-BTC,
  • Công văn thuế số 51874/CTHN-TTHT.