Làm thế nào khi phát hiện bị công ty lạ khai khống thu nhập?

Nhiều người đi làm hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2023 và khi tra cứu dữ liệu thuế TNCN trên ứng dụng ETAX của cơ quan thuế đã ngã ngửa khi phát hiện có tên trong danh sách nhận thu nhập tại một công ty xa lạ nào đó. Khi phát hiện bị công ty lạ khai khống thu nhập, bạn cần thực hiện các bước như thu thập bằng chứng, báo cáo vi phạm  để bảo vệ quyền lợi của bản thân.
 

Người nộp thuế cần thực hiện các bước sau:

1. Thu thập bằng chứng:

  • Giữ lại hồ sơ liên quan: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng, hóa đơn thanh toán, hoặc bất kỳ bằng chứng nào khác cho thấy bạn không làm việc tại công ty đó và không nhận được khoản thu nhập đó.
  • Ghi lại thông tin: Chi tiết sự việc, bao gồm tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, thời gian, nội dung trao đổi với đại diện công ty (nếu có).

2. Báo cáo vi phạm:

  • Tổng hợp thông tin ( tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, đại diện pháp luật, cơ quan thuế quản lý) của công ty vi phạm trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp
  • Liên hệ với cơ quan thuế quản lý của công ty vi phạm:

Gặp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện đến Cơ quan thuế quản lý của công ty vi phạm;

Hồ sơ gửi kèm: Tờ khai khai thuế TNCN năm bạn bị khai khống; các bằng chứng đã thu thập được; Viết đơn tố giác nêu rõ hành vi vi phạm của công ty và yêu cầu cơ quan thuế xác minh, xử lý.

3. Bảo vệ quyền lợi:

  • Yêu cầu công ty sửa chữa thông tin khai thuế: Gửi văn bản đề nghị công ty sửa lại thông tin khai thuế đã kê khai sai cho bạn.
  • Khởi kiện công ty ra tòa án: Nếu công ty không hợp tác, bạn có quyền khởi kiện để đòi lại quyền lợi của mình.

Lưu ý:

  • Khai khống thu nhập là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt nặng.
  • Nên thu thập đầy đủ bằng chứng và báo cáo vi phạm kịp thời để được cơ quan chức năng hỗ trợ.
  • Tham khảo ý kiến luật sư nếu cần thiết.

Trong trường hợp Quý khách hàng còn những thắc mắc liên quan đến việc quyết toán thuế TNCN tiền lương, tiền công vui lòng liên hệ với TPM qua website của chúng tôi hoặc có thể liên lạc trực tiếp đến TPM theo số hotline 090 298 1080 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Quyền Nguyễn

Tin tức & Dự án nổi bật
dai-ly-thue-tpm-dich-vu-thue-ke-toan